Vụ san ủi lăng vợ vua Tự Đức: Nguyễn Phúc tộc nói gì về 2 phương án?

Thứ tư - 10/07/2019 02:57 832 0
Đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc nói về thông tin 2 phương án cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế đưa ra để giải quyết vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi.
Vụ san ủi lăng vợ vua Tự Đức: Nguyễn Phúc tộc nói gì về 2 phương án?

Về vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, ngày 10/7, ông Tôn Thất Giáp- đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc cho biết, đến thời điểm hiện tại Hội đồng chưa nhận được thông tin bằng văn bản của cơ quan chức năng tỉnh Thừa Thiên- Huế về 2 phương án đối với lăng mộ phi tần vua Tự Đức.  

Theo ông Giáp, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc có nghe thông tin về việc Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế đưa ra 2 hương án đối với lăng mộ vợ vua Tự Đức là giữ nguyên tại chỗ để tôn tạo lại hoặc dời đến một địa điểm gần đó. “Mặc dù Hội đồng chưa được mời làm việc cụ thể, nhưng quan điểm của Nguyễn Phúc tộc là phải giữ nguyên tại chỗ khu lăng mộ và Công ty TNHH 1 thành viên Thương mại Chuỗi Giá Trị (Công ty Chuỗi Giá Trị) phải xây dựng lại lăng mộ như trước đây. Đây là mong mỏi của con cháu Nguyễn Phúc tộc 2 năm nay kể từ khi khu lăng mộ bị san ủi ”- ông Giáp nói.

Lăng mộ vợ Vua Tự Đức được khắc phục tạm sau khi huyệt mộ được tìm thấy. Ảnh: P.T. 

Trước đó, theo Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế, Sở đã đề xuất 2 phương án giải quyết đối với khu lăng mộ vợ vua Tự Đức và khu vực thực hiện Dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh. Phương án 1 là giữ nguyên tại chỗ và điều chỉnh quy hoạch để tôn tạo lại lăng mộ vợ vua Tự Đức; phương án 2 là dời lăng mộ đến gần khu vực lăng mộ một người vợ khác của vua Tự Đức- lăng mộ bà Học Phi (một di tích thuộc quần thể lăng vua Tự Đức).

Liên quan đến vụ việc này, tại công văn số 4186/UBND-GT, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế chỉ đạo UBND TP.Huế chủ trì, rà soát lại quy hoạch chung của thành phố và khu vực thực hiện Dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh. Trên cơ sở đó, UBND thành phố Huế phối hợp với với Công ty Chuỗi Giá Trị làm việc lại lần cuối với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc để  thống nhất phương án cuối cùng là giữ nguyên hoặc di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức, diện tích cần thiết đối với từng phương án cụ thể dành cho khu lăng mộ.

Khi thực hiện các nội dung trên, UBND TP.Huế được yêu cầu cần phải lưu ý nội dung kiến nghị của Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh tại công văn 617/SVHTT-QLDSVH ngày 19/4/2019.  

Công văn của UBND tỉnh cũng yêu cầu Sở Văn hóa- Thể thao chủ trì, căn cứ báo cáo đề xuất của UBND TP.Huế, phối hợp với Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế và Công ty Chuỗi Giá Trị rà soát lại hiện trạng các công trình, vật kiến trúc hiện hữu trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án.

Trên cơ sở kết quả rà soát, Sở Văn hóa- Thể thao đối chiếu quy định hiện hành đề xuất giải pháp (quy hoạch, quy định, khoanh vùng bảo vệ để quản lý) mang tính tổng thể, ổn định, lâu dài đối với tất cả các công trình nằm trong phạm vi ranh giới thực hiện dự án.

Hiện trường lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi. Ảnh: Trần Hòe.

Như Dân Việt đã thông tin, vào ngày 20/6/2017, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân và Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện Dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh đã san ủi lăng mộ của một bà vợ vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, trước khi bị san ủi, lăng mộ này tọa lạc trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây khá cao. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng cách vị trí huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ”. Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ vua Tự Đức đã bị san ủi.

Khi huyệt mộ được tìm thấy, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc mong được khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP.Huế và tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trương di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe.

Tình trạng này khiến con cháu Nguyễn Phúc tộc gửi đơn yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý hành vi xâm phạm mồ mả của các cá nhân, đơn vị liên quan. Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc cũng gửi đơn cầu cứu Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ VHTTDL trước việc tỉnh chủ trương di dời lăng mộ bà tài nhân.

Theo Bộ VHTTDL, trong trường hợp cần thiết, Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế có thể hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án bãi đỗ xe trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và sự đồng thuận giữa các bên, báo cáo UBND tỉnh và Bộ VHTTDL xem xét điều chỉnh. 

Đến nay, đã hơn 2 năm kể từ khi xảy ra vụ việc, dự án bãi đỗ xe vẫn phải “án binh bất động”, còn lăng mộ vợ vua Tự Đức thì tiếp tục trong cảnh mộ tạm kéo dài.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây