Tìm thấy bản đồ địa chính có liên quan lăng mộ các phi tần vua Tự Đức

Thứ năm - 14/06/2018 01:21 947 0
Một tấm bản đồ giải thửa, có ghi chú chi tiết các lô đất thuộc khu vực lăng vua Tự Đức, lăng vua Đồng Khánh cùng các lăng mộ phi tần vùng phụ cận vừa được nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh (TP.Huế, Thừa Thiên-Huế) tìm thấy.
Tìm thấy bản đồ địa chính có liên quan lăng mộ các phi tần vua Tự Đức
Vị trí khoanh đỏ trùng khớp với lăng mộ Bà Học phi Nguyễn Thị Hương và lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, phi tần của vua Tự Đức /// Ảnh: B.N.L

Vị trí khoanh đỏ trùng khớp với lăng mộ Bà Học phi Nguyễn Thị Hương và lăng mộ bà Tài nhân họ Lê, phi tần của vua Tự Đức
ẢNH: B.N.L

Tấm bản đồ giải thửa thôn Dương Xuân Thượng (nay thuộc thôn Thượng 3, P.Thủy Xuân, TP.Huế) có vẽ chi tiết giải thửa các khu vực lăng Tự Đức, lăng Đồng Khánh và các lăng mộ của triều Nguyễn vùng phụ cận, có kích thước 102x73cm, được vẽ trên giấy cỡ lớn có tỉ lệ 1/2000, do ông Nguyễn Biểu vẽ xong ngày 6.11.1962 và có sự kiểm soát của vị chức trách thôn là ông Nguyễn Văn Khế, có chứng thực ngày 13.2.1963 của kỹ sư địa chất Huỳnh Phú Diên, Chánh thanh tra Tổng giám đốc điền địa. 

Tìm thấy bản đồ địa chính có liên quan lăng mộ các phi tần vua Tự Đức - ảnh 1

Tấm bản đồ địa chính do nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh tìm thấy
ẢNH: B.N.L
Tìm thấy bản đồ địa chính có liên quan lăng mộ các phi tần vua Tự Đức - ảnh 2

TIN LIÊN QUAN

Vẫn cương quyết di dời mộ phi tần vua Tự Đức Theo nhà nghiên cứu Hồ Vĩnh, ông tình cờ tìm thấy và sưu tầm được tấm bản đồ này cùng cuốn sổ bộ địa chính trong một lần đi sưu tầm tài liệu liên quan đến di tích lịch sử tại cố đô Huế.

Điểm đáng chú ý, tấm bản đồ giải thửa này đã cho biết chi tiết từng vị trí lô đất được đánh dấu thứ tự của các lăng vua Tự Đức, lăng vua Đồng Khánh, cùng các lăng mộ triều Nguyễn.
Cụ thể, đối chiếu trên thực địa thì các khu lăng mộ bà Học phi Nguyễn Thị Hương tương ứng với lô đất ký hiệu C215, lăng mộ bà Tài nhân họ Lê thụy Thục Thuận (vừa bị san ủi trong năm 2017) có ký hiệu C217. Cùng với tấm bản đồ còn có suốn sổ bộ ghi chú vị trí thửa đất, người chủ sở hữu, diện tích... Theo đó, ở các vị trí lô C215 và C217 đều ghi lăng, sở hữu Nguyễn Phúc tộc.
Tìm thấy bản đồ địa chính có liên quan lăng mộ các phi tần vua Tự Đức - ảnh 3

Vị trí lăng mộ bà Học phi Nguyễn Thị Hương, thứ phi của vua Tự Đức trùng với lô đất ký hiệu C215 trong bản đồ được tìm thấy
ẢNH: B.N.L
Tìm thấy bản đồ địa chính có liên quan lăng mộ các phi tần vua Tự Đức - ảnh 4

Từ đơn thưa của con cháu Nguyễn Phúc tộc, cơ quan điều tra Công an TP.Huế đã vào cuộc nhưng sau đó kết luận không có dấu hiệu phạm tội phá hoại mồ mả, xâm phạm hài cốt nên đã không khởi tố
ẢNH: V.K

Như vậy, từ tấm bản đồ này đã cho thấy từ năm 1963, khi làm quản lý đất đai, cơ quan điền địa cũng đã đo vẽ chi tiết các khu lăng mộ thuộc triều Nguyễn. Đây là một tài liệu quan trọng giúp định vị các di tích lịch sử trong khu vực.
Trước đó, như Thanh Niên đã thông tin, dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh (tại P.Thủy Xuân, TP.Huế). do UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép đầu tư với diện tích gần 17.000 m2, trên cơ sở quy hoạch đã được thống nhất của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch.

Quá trình san ủi mặt bằng, đơn vị đầu tư đã san phẳng một ngôi mộ cổ. Sau đó Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tìm thấy bia đá và huyệt mộ, xác định đây là ngôi mộ của bà Tài nhân cửu giai họ Lê, phi tần vua Tự Đức.
Tìm thấy bản đồ địa chính có liên quan lăng mộ các phi tần vua Tự Đức - ảnh 5

Mộ bà Tài nhân họ Lê, phi tần của vua Tự Đức sau khi tìm thấy bia, huyệt mộ đã được con cháu Nguyễn Phúc tộc dựng tạm tại vị trí cũ, trong khu vực san ủi của dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức - lăng Đồng Khánh
ẢNH: B.N.L

Sau khi sự việc xảy ra, ngày 19.7.2017, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã có văn bản đề nghị Sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên-Huế làm việc với các cơ quan liên quan và Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc để đề xuất phương án phù hợp, nếu cần thiết có thể hướng dẫn nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch dự án bãi đỗ xe này để bảo vệ di sản.

Măc dù tỉnh Thừa Thiên-Huế vẫn cương quyết vận động di dời ngôi mộ này để tiếp tục thực hiện dự án, nhưng phía Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc không đồng ý và yêu cầu phải khôi phục lại lăng mộ ngay vị trí cũ, nên đến nay dự án vẫn còn ách tắc, chưa thể tiếp tục triển khai.
Tác giả: Bùi Ngọc Long (thanhnien.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây