Nguyễn Phước tộc nói gì khi tỉnh cương quyết dời lăng vợ vua Tự Đức?

Thứ ba - 06/02/2018 01:34 782 0
Đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc lên tiếng trước việc lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế khẳng định cương quyết di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức để thực hiện dự án bãi đỗ xe.
Nguyễn Phước tộc nói gì khi tỉnh cương quyết dời lăng vợ vua Tự Đức?

Liên quan đến việc lãnh đạo UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế khẳng định tỉnh cương quyết di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức, sáng nay (6.2), ông Tôn Thất Giáp- đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc- cho biết: Con cháu Nguyễn Phước tộc sẽ quyết tâm giữ lại lăng mộ tại vị trí cũ chứ không di dời.

Theo ông Giáp, từ khi xảy ra vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi đến nay, con cháu Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế mong muốn xây lại lăng mộ tại vị trí cũ. Vì vậy, trước việc chính quyền tỉnh Thừa Thiên- Huế và TP.Huế chủ trương di dời lăng mộ để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc không chấp thuận. 

Lăng mộ vợ Vua Tự Đức được khắc phục tạm sau khi huyệt mộ được tìm thấy. Ảnh: P.T

“Ngay từ đầu chúng tôi đã quyết tâm khôi phục lại lăng mộ tại vị trí phát hiện huyệt mộ. Dù chính quyền vận động như thế nào đi nữa chúng tôi vẫn không chấp thuận di dời”- ông Giáp nói.

Ông Giáp cũng cho hay, sau khi xảy ra vụ việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn đến UBND TP.Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế kiến nghị xây dựng lại lăng mộ ngay tại vị trí tìm thấy huyệt mộ. Hội đồng cũng gửi đơn yêu cầu các cơ quan thực thi pháp luật ở địa phương khởi tố tội xâm phạm mồ mả đối với lãnh đạo Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị và lãnh đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế.

“Đến nay đã gần 8 tháng kể từ gửi đơn thư kiến nghị, yêu cầu nhưng Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc vẫn chưa nhận được bất cứ văn bản trả lời nào của các cơ quan có trách nhiệm. Lăng mộ chưa được xây lại, những đơn vị và cá nhân sai phạm không bị xử lý, nên con cháu Nguyễn Phước tộc rất bức xúc”- ông Giáp thông tin.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5.2.2018, ông Nguyễn Văn Cao- Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên- Huế cho biết tỉnh vẫn quyết di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức để tiếp tục thực hiện dự án bãi đỗ xe.

Theo ông Cao, UBND tỉnh đã giao UBND TP.Huế vận động, thuyết phục những người liên quan trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới. Nếu Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc vẫn không chịu di dời thì cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 20.6.2017, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân (TP.Huế) và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án Bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh đã san ủi lăng mộ của một bà vợ vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, trước khi bị san ủi, lăng mộ này tọa lạc trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây khá cao. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng cách vị trí huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ”. Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ vua Tự Đức đã bị san ủi.

Khi huyệt mộ được tìm thấy, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong được khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP.Huế và tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trương di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe.

Tình trạng này khiến con cháu Nguyễn Phước tộc gửi đơn yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý hành vi xâm phạm mồ mả của các cá nhân, đơn vị liên quan. Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng gửi đơn cầu cứu Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ VHTTDL trước việc tỉnh chủ trương di dời lăng mộ bà tài nhân.

Theo Bộ VHTTDL, trong trường hợp cần thiết, Sở Văn hóa- Thể thao tỉnh Thừa Thiên- Huế có thể hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án Bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và sự đồng thuận giữa các bên, báo cáo UBND tỉnh và Bộ VHTTDL xem xét điều chỉnh. 

Đến nay, sau gần 8 tháng tháng kể từ khi xảy ra vụ việc, dự án bãi đỗ xe đang trong cảnh “án binh bất động”.

Trao đổi với Dân Việt, nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa- nguyên Giám đốc Sở Văn hóa- Thông tin (nay là Sở Văn hóa- Thể thao) tỉnh Thừa Thiên- Huế khẳng định: Việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi không được xử lý đúng pháp luật và tỉnh Thừa Thiên- Huế chủ trương dời lăng mộ đi nơi khác là điều rất đáng buồn. 

Tác giả: DanViet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây