Nguyễn Phước tộc không chấp thuận dời lăng vợ Vua Tự Đức

Thứ năm - 08/02/2018 02:11 813 0
Đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc không chấp thuận di dời lăng mộ vợ Vua Tự Đức để thực hiện dự án bãi đỗ xe khi làm việc với cơ quan chức năng.
Nguyễn Phước tộc không chấp thuận dời lăng vợ Vua Tự Đức

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, sáng nay (8.2), Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị và các cơ quan liên quan đã có buổi làm việc với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc về việc thu hồi đất để thực hiện dự án bãi đỗ xe.

Buổi làm việc được tổ chức để bàn bạc, xem xét phương án di dời phần mộ vợ Vua Tự Đức khi Nhà nước thu hồi đất thực hiện dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

Lăng mộ vợ Vua Tự Đức được khắc phục tạm sau khi huyệt mộ được tìm thấy. Ảnh: P.T

Tại buổi làm việc, sau khi nghe ý kiến của các đơn vị liên quan, ông Tôn Thất Giáp - đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết: "Từ khi xảy ra vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, Hội đồng đã nhiều lần có đơn kiến nghị gửi UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế nhưng đến nay chưa nhận được văn bản hồi âm của chính quyền tỉnh".

Về việc di dời lăng mộ vợ Vua Tự Đức, ông Giáp nói, ông không đồng ý với việc này.

Vì không được sự đồng thuận của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc nên buổi làm việc chỉ diễn ra trong 1 giờ đồng hồ.

Trao đổi với PV Dân Việt, ông Tôn Thất Giáp cho biết, từ khi xảy ra vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi đến nay, con cháu Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế mong muốn xây lại lăng mộ tại vị trí cũ. Vì vậy, trước việc chính quyền chủ trương di dời lăng mộ để lấy đất cho dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc không chấp thuận. 

“Ngay từ đầu, chúng tôi đã quyết tâm khôi phục lại lăng mộ tại vị trí phát hiện huyệt mộ. Dù chính quyền vận động như thế nào đi nữa, chúng tôi vẫn không chấp thuận di dời”, ông Giáp nói.

Trước đó, tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5.2, ông Nguyễn Văn Cao - Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết, tỉnh vẫn quyết di dời lăng mộ vợ Vua Tự Đức để tiếp tục thực hiện dự án bãi đỗ xe.

Theo ông Cao, UBND tỉnh đã giao UBND TP.Huế vận động, thuyết phục những người liên quan trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới. Nếu Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc vẫn không chịu di dời, cơ quan chức năng sẽ xử lý theo quy định của pháp luật.

Trước đó, vào ngày 20.6.2017, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân (TP.Huế) và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh đã san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, trước khi bị san ủi, lăng mộ này tọa lạc trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây khá cao. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng cách vị trí huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ”. Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi.

Khi huyệt mộ được tìm thấy, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong được khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP.Huế và tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trương di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe.

Tình trạng này khiến con cháu Nguyễn Phước tộc gửi đơn yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý hành vi xâm phạm mồ mả của các cá nhân, đơn vị liên quan. Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng gửi đơn cầu cứu Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ VHTTDL trước việc tỉnh chủ trương di dời lăng mộ bà tài nhân.

Theo Bộ VHTTDL, trong trường hợp cần thiết, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế có thể hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án bãi đỗ xe trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và sự đồng thuận giữa các bên, báo cáo UBND tỉnh và Bộ VHTTDL xem xét điều chỉnh. 

Đến nay, sau gần 8 tháng kể từ khi xảy ra vụ việc, dự án bãi đỗ xe đang trong cảnh “án binh bất động”.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa - nguyên Giám đốc Sở Văn hóa-Thông tin (nay là Sở Văn hóa-Thể thao) tỉnh Thừa Thiên-Huế, việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi không được xử lý đúng pháp luật và tỉnh Thừa Thiên-Huế chủ trương dời lăng mộ đi nơi khác là điều rất đáng buồn. 

Tác giả: DanViet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây