Vẫn cương quyết di dời mộ phi tần vua Tự Đức

Thứ hai - 05/02/2018 00:32 941 0
Đó là khẳng định của ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế về hướng xử lý ngôi mộ phi tần vua Tự Đức nằm trong dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức - lăng Đồng Khánh.
Vẫn cương quyết di dời mộ phi tần vua Tự Đức
Sau khi phát hiện ngôi mộ, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tại Huế đã dựng tạm ngôi mộ để hương khói /// Ảnh: V.K
  •  
  •  
  •  
  •  

Sau khi phát hiện ngôi mộ, Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tại Huế đã dựng tạm ngôi mộ để hương khói
ẢNH: V.K
   
Tại cuộc họp báo thường kỳ chiều 5.2, trả lời câu hỏi của PV Thanh Niên về hướng giải quyết ngôi mộ của bà Tài nhân họ Lê, thụy Thục Thuận, phi tần vua Tự Đức, được phát hiện sau khi san ủi mặt bằng dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức - lăng Đồng Khánh (thuộc P.Thủy Xuân, TP.Huế), ông Nguyễn Văn Cao, Chủ tịch UBND tỉnh cho biết tỉnh đã có kết luận và vẫn quyết định phải di dời ngôi mộ này để tiếp tục thực hiện dự án.
Theo ông Cao, UBND tỉnh đã giao UBND TP.Huế vận động những người liên quan trong Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tại Huế đồng ý để di dời ngôi mộ đến vị trí mới.
Vẫn cương quyết di dời mộ phi tần vua Tự Đức - ảnh 1

San ủi mặt bằng dự án bãi đỗ xe tham quan lăng vua Tự Đức
ẢNH: BÙI NGỌC LONG

Ông Cao cũng cho biết thêm, Công an TP.Huế sau khi nhận đơn của các đương sự đã vào cuộc và có kết luận. Theo đó, vụ việc không có dấu hiệu vi pháp pháp luật hình sự.
“Trong quá trình vận động, có lúc họ đồng ý nhưng có lúc lại không, cũng có người trong hội đồng đồng ý nhưng cũng có người không, nên việc này vẫn giao cho UBND TP.Huế tiếp tục vận động, thuyết phục. Nếu cuối cùng mà họ (Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc - PV) vẫn không chịu thì buộc phải xử lý theo quy định của pháp luật”, ông Cao nói.

Dự án bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức - lăng Đồng Khánh do UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép đầu tư với diện tích gần 17.000 m2, trên cơ sở quy hoạch đã được thống nhất của Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch. Quá trình san ủi mặt bằng, đơn vị đầu tư đã san phẳng một ngôi mộ cổ. Sau đó Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc tìm thấy bia đá và huyệt mộ, xác định đây là ngôi mộ của bà Tài nhân cửu giai họ Lê, phi tần vua Tự Đức.

Sau khi sự việc xảy ra, ngày 19.7.2017, Bộ Văn hóa Thể thao Du lịch đã có văn bản đề nghị Sở Văn hóa Thể thao Thừa Thiên-Huế làm việc với các cơ quan liên quan và Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc tộc để đề xuất phương án phù hợp, nếu cần thiết có thể hướng dẫn nhà đầu tư điều chỉnh quy hoạch dự án bãi đỗ xe này để bảo vệ di sản.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây