Chính quyền muốn Nguyễn Phước tộc tự nguyện dời mộ vợ vua Tự Đức

Thứ ba - 11/09/2018 03:02 827 0
Chính quyền ở Thừa Thiên-Huế muốn phía Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc tự nguyện di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi cách đây gần 15 tháng.
Chính quyền muốn Nguyễn Phước tộc tự nguyện dời mộ vợ vua Tự Đức

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi, sáng nay (11.9), tin từ UBND phường Thủy Xuân, TP.Huế cho biết, công tác giải quyết vụ việc này đang gặp nhiều khó khăn vướng mắc và chính quyền muốn Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc tự nguyện di dời lăng mộ.

Theo ông Nguyễn Văn Hòa - Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân, sau khi vụ việc xảy ra, chính quyền phường và TP.Huế đã nhiều lần mời đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đến để đối thoại, giải thích, vận động dòng tộc này di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức. Sau đó, UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế giao UBND TP.Huế yêu cầu Nguyễn Phước tộc di dời lăng mộ để thực hiện dự án bãi đỗ xe.

Hiện trường khi lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi. Ảnh: Trần Hòe 

Ông Hòa cho hay, từ khi xảy ra vụ việc đến nay, dự án bãi đỗ xe không hoạt động và phía chính quyền thành phố muốn để phía Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc tự nguyện di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức. Thực hiện chỉ đạo của cấp trên, chính quyền phường đã tìm vị trí đất phù hợp để di dời lăng mộ vợ vua Tự Đức nhưng phía Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc không muốn di dời.

“Các phòng ban liên quan đánh giá, nếu là mộ của dòng tộc vua chúa, khi thực hiện dự án đều phải bình đẳng như mộ của dân. Nói thì nói vậy nhưng bây giờ ai dám đứng ra cưỡng chế”, Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân nói.

Trước đó, vào tháng 7.2018, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế Phan Ngọc Thọ đã mời đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đến gặp để trao đổi về vấn đề lăng mộ vợ vua Tự Đức. Tại buổi trao đổi, theo ông Tôn Thất Giáp - đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, ông Phan Ngọc Thọ đã chủ động nhận lỗi trước những sai sót trong vụ lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi. Ông Thọ đề nghị nên hòa giải giữa các bên và có kế hoạch di dời lăng mộ đến địa điểm mới.

Trước lời đề nghị của Chủ tịch UBND tỉnh, ông Tôn Thất Giáp trả lời, hiện bản thân ông cũng như Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc không quyết định được việc di dời lăng mộ vợ vua. “Tôi có nói với Chủ tịch UBND tỉnh rằng, bây giờ việc không thuộc quyền quyết định của Hội đồng mà tùy vào toàn thể con cháu Nguyễn Phước tộc trong nước và ở hải ngoại”, ông Giáp cho hay.  

Như Dân Việt đã thông tin, vào ngày 20.6.2017, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án Bãi đỗ xe tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh san ủi lăng mộ của một bà vợ vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, trước khi bị san ủi, lăng mộ này tọa lạc trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây khá cao. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Lăng mộ vợ Vua Tự Đức được khắc phục tạm sau khi huyệt mộ được tìm thấy. Ảnh: P.T

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng cách vị trí huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán: “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ”. Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ vua Tự Đức đã bị san ủi.

Khi huyệt mộ được tìm thấy, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong được khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP.Huế và tỉnh Thừa Thiên-Huế chủ trương di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe.

Tình trạng này khiến con cháu Nguyễn Phước tộc gửi đơn yêu cầu các cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý hành vi xâm phạm mồ mả của các cá nhân, đơn vị liên quan. Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng gửi đơn cầu cứu Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) trước việc tỉnh chủ trương di dời lăng mộ bà tài nhân.

Theo Bộ VHTTDL, trong trường hợp cần thiết, Sở Văn hóa-Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế có thể hướng dẫn chủ đầu tư nghiên cứu lập phương án điều chỉnh dự án bãi đỗ xe trên cơ sở đảm bảo hoạt động bảo vệ, phát huy giá trị của di tích và sự đồng thuận giữa các bên, báo cáo UBND tỉnh và Bộ VHTTDL xem xét điều chỉnh. 

Đến nay, đã gần 15 tháng kể từ khi xảy ra vụ việc, dự án bãi đỗ xe đang trong cảnh “án binh bất động” và lăng mộ vợ vua Tự Đức vẫn trong cảnh mộ tạm.

Theo nhà nghiên cứu Nguyễn Xuân Hoa - nguyên Giám đốc Sở Văn hóa - Thông tin (nay là Sở Văn hóa - Thể thao) tỉnh Thừa Thiên-Huế, việc lăng mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi không được xử lý đúng pháp luật và tỉnh Thừa Thiên- Huế chủ trương dời lăng mộ đi nơi khác là điều rất đáng buồn.  

Tác giả: DanViet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây