Vụ san ủi mộ vợ Vua Tự Đức: Phó giám đốc sở bị chê thiếu hiểu biết

Thứ tư - 19/07/2017 10:59 865 0
Phát ngôn của Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế về lý do di dời lăng mộ vợ Vua Tự Đức khiến Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc bất bình.
Vụ san ủi mộ vợ Vua Tự Đức: Phó giám đốc sở bị chê thiếu hiểu biết

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, chiều 18.7, ông Nguyễn Thiên Bình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế đã lý giải với báo chí về lý do sở này thống nhất di dời lăng mộ bà tài nhân họ Lê- vợ Vua Tự Đức.

Ông Bình cho biết, sau khi xảy ra vụ lăng mộ bà tài nhân họ Lê bị san ủi để làm bãi đỗ xe, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh đã rà soát lại toàn bộ hệ thống di tích đã được xếp hạng cấp quốc gia, cấp tỉnh và danh mục 153 di tích lịch sử văn hóa, danh lam thắng cảnh được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế ban hành quyết định bảo vệ. Qua đó, nhận thấy tấm bia đá và ngôi mộ bà tài nhân họ Lê không nằm trong danh sách này. 

Ông Nguyễn Thiên Bình - Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao Thừa Thiên-Huế nói về lý do di dời lăng mộ vợ Vua Tự Đức. Ảnh Đ.T

Theo ông Bình, ngoài ra, qua kiểm tra hồ sơ của Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế (đơn vị được giao quản lý các di tích triều Nguyễn) lập tại khu vực có lăng mộ bà tài nhân cũng không thấy lăng mộ này được đưa vào danh mục các công trình cần xác định để làm hồ sơ đề nghị xếp hạng di tích theo quy định.

Ông Bình nói, hiện tại tấm bia và dấu tích lăng mộ vợ Vua Tự Đức không có giá trị mỹ thuật, kiến trúc tiêu biểu, hơn nữa bà tài nhân không phải là nhân vật lịch sử… Ngoài ra, trong một thời gian dài ngôi lăng mộ này bị lãng quên, xuống cấp, bị trộm đào bới tìm cổ vật, không được con cháu hương khói…

Trên cơ sở đó, ông Bình nói, Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh thống nhất như ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh đối với UBND TP.Huế và các ngành là di dời lăng mộ vợ Vua Tự Đức ra khỏi khu vực quy hoạch dự án bãi đỗ xe để nhà đầu tư tiếp tục triển khai dự án. 

Ông Bình còn nói rằng, nếu không di dời lăng mộ bà tài nhân thì dễ dẫn đến nhiều vấn đề nảy sinh, như: Người dân có mồ mả đã giải tỏa sẽ bức xúc khiếu kiện, tạo tiền lệ không tốt trong di dời giải tỏa các nghĩa trang xen kẽ ở các khu vực dân cư đô thị; việc xây dựng lăng mộ ở giữa sẽ gây khó khăn cho bãi đỗ xe.

Nêu quan điểm trước phát ngôn nói trên của ông Nguyễn Thiên Bình, ông Tôn Thất Giáp - đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc - cho biết, Hội đồng cũng như con cháu Nguyễn Phước tộc hết sức bất bình trước phát ngôn của Phó Giám đốc Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh.

“Họ đã thể hiện sự thiếu hiểu biết và sự tráo trở. Họ làm sai nhưng nhất quyết không chịu nhận sai mà còn ngụy biện. Chúng tôi nhất quyết không di dời lăng mộ bà tài nhân và sẽ khiếu nại chủ trương di dời mộ bà, đồng thời khởi kiện về hành vi xâm phạm mồ mả” - ông Giáp khẳng định.

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân (TP.Huế) và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án “Bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và Vua Đồng Khánh” đã tiến hành san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, trước khi bị san ủi, lăng mộ này tọa lạc trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây khá cao. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ”. Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi.

Sáng 6.7, huyệt mộ bà tài nhân họ Lê đã được tìm thấy. Hiện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong được khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP.Huế và tỉnh Thừa Thiên-Huế chủ trương di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe. Trước tình trạng này, phía Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết sẽ khiếu kiện và gửi kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả: DanViet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây