Vụ san ủi lăng vợ Vua: Yêu cầu khởi tố tội xâm phạm mồ mả

Thứ ba - 25/07/2017 10:54 840 0
Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn yêu cầu Tòa án nhân dân TP.Huế khởi tố tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt trong vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi.
Vụ san ủi lăng vợ Vua: Yêu cầu khởi tố tội xâm phạm mồ mả

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, hôm nay (25.7), Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và con cháu hậu duệ nhà Nguyễn đã gửi đơn đến Toàn án nhân dân TP.Huế (Thừa Thiên Huế) khởi kiện chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và Vua Đồng Khánh là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị (146 Nguyễn Huệ, TP.Huế). 

Lăng mộ vợ Vua Tự Đức được khắc phục tạm sau khi huyệt mộ được tìm thấy. Ảnh: P.T

Nội dung đơn khởi kiện nêu: Ngày 19.6.2017, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị do ông Lê Quốc Tuấn làm Giám đốc tuy chưa được bàn giao mặt bằng đã tự ý san ủi ngôi mộ bà tài nhân- một phi tần của Vua Tự Đức. Việc làm này đã phá hủy toàn bộ nơi an nghỉ và xâm phạm đến hài cốt bà tài nhân và ông Tuấn đã thừa nhận việc làm sai trái của mình.

Trên cơ sở đó, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và con cháu hậu duệ nhà Nguyễn yêu cầu Tòa án nhân dân TP.Huế khởi tố theo Khoản 1, Điều 319 và mục a Khoản 1 Bộ luật Hình sự về “tội xâm phạm thi thể, mồ mả, hài cốt” đối với Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị.

Đơn khởi kiện cũng nêu việc Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc và con cháu hậu duệ nhà Nguyễn yêu cầu bị đơn phục hồi nguyên trạng ngôi mộ vợ Vua Tự Đức như cũ, xin lỗi Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc trước công chúng.

Ngoài ra, đơn còn yêu cầu tòa án khởi tố phía liên quan là Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế do ông Nguyễn Anh Tuấn- Phó Giám đốc trung tâm này đại diện.

Theo nội dung đơn, khi quy hoạch dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế đã không hề thông báo cho Nguyễn Phước tộc cũng như Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế dẫn đến việc dung túng cho phía chủ đầu tư làm sai, gây hậu quả nghiêm trọng.

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân (TP.Huế) và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án “Bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh” đã san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, trước khi bị san ủi, lăng mộ này tọa lạc trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây khá cao. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ”. Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi.

Sáng 6.7, huyệt mộ bà tài nhân họ Lê đã được tìm thấy. Hiện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong được khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP.Huế và tỉnh Thừa Thiên- Huế chủ trương di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe. Trước tình trạng này, phía Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết sẽ khiếu kiện và gửi kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ…   

Tác giả: DanViet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây