Vụ san ủi lăng vợ Vua: Nguyễn Phước tộc kêu cứu Quốc hội, Chính phủ

Thứ ba - 01/08/2017 03:19 933 0
Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc vừa gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL về vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi.
Vụ san ủi lăng vợ Vua: Nguyễn Phước tộc kêu cứu Quốc hội, Chính phủ

Về vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, hôm nay (1.8), ông Tôn Thất Viễn Bào - Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, Hội đồng vừa gửi đơn kêu cứu khẩn cấp đến Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL.

Đơn của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc gửi Thủ tướng Chính phủ. Ảnh: P.T. 

Trong đơn kêu cứu, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã trình bày sự việc lăng mộ bà tài nhân họ Lê (vợ Vua Tự Đức) bị Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị - chủ đầu tư dự án Bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và Vua Đồng Khánh - ngang nhiên san ủi. Sau vụ việc này, phía chính quyền tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trương di dời lăng mộ đến nơi khác để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe. 

Theo Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, hành vi của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã phạm Tội xâm phạm mồ mả theo Bộ luật Hình sự. Ngoài ra, lăng mộ bà tài nhân họ Lê là công trình cấu thành quần thể di tích lăng Tự Đức. Di tích này đã được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới nên hành vi phá hoại lăng mộ bà tài nhân cũng là phá hoại di sản.

Trên cơ sở đó, trong đơn Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đề nghị Chủ tịch Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ và Bộ trưởng Bộ VHTT&DL có sự can thiệp kịp thời đối với vụ việc này. Ngoài mong muốn hành vi vi phạm pháp luật của Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị bị xử lý theo pháp luật, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc thể hiện nguyện vọng được được khôi phục lăng mộ bà tài nhân ngay tại vị trí cũ. 

Lăng mộ vợ Vua Tự Đức được khắc phục tạm sau khi huyệt mộ được tìm thấy. Ảnh: P.T

Chiều 1.8, trao đổi với PV, ông Hoàng Ngọc Khanh - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế cho biết, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc từng gửi đơn kiến nghị về vụ việc này đến UBND tỉnh và đơn đang được xử lý để trả lời theo quy định. Về việc Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc gửi đơn vượt cấp đến trung ương, ông Khanh nói chuyện này bình thường, bởi đó chỉ là đơn kiến nghị, thể hiện mong muốn của họ tộc này. 

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân (TP.Huế) và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án Bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và Vua Đồng Khánh đã san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, trước khi bị san ủi, lăng mộ này tọa lạc trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây khá cao. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ”. Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi.

Sáng 6.7, huyệt mộ bà tài nhân họ Lê đã được tìm thấy. Hiện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong được khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP.Huế và tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trương di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe. Mới đây, phía Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã gửi đơn yêu cầu tòa án xử lý hành vi xâm phạm mồ mả của chủ đầu tư dự án. 

Tác giả: DanViet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây