Vụ san ủi lăng vợ Vua Tự Đức: “Có thể di dời hoặc không di dời”

Thứ hai - 24/07/2017 10:56 814 0
Theo Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế, lăng mộ vợ Vua Tự Đức có thể di dời hoặc không di dời, và nếu di dời thì phải tạo được sự đồng thuận.
Vụ san ủi lăng vợ Vua Tự Đức: “Có thể di dời hoặc không di dời”

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, tại Hội nghị giao ban báo chí do Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế tổ chức chiều 24.7, ông Nguyễn Thái Sơn - Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Thừa Thiên - Huế đã có một số chia sẻ về vụ việc này. 

Lăng mộ vợ Vua Tự Đức được khắc phục tạm sau khi huyệt mộ được tìm thấy. Ảnh: P.T.

Trước những ý kiến của nhiều phóng viên về chủ trương di dời lăng mộ bà tài nhân họ Lê - vợ Vua Tự Đức, ông Nguyễn Thái Sơn cho biết, qua Hội nghị giao ban báo chí lần này, Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy sẽ báo cáo Thường vụ Tỉnh ủy để có biện pháp chỉ đạo cụ thể. 

“Tinh thần là như các đồng chí đã nói là có thể di dời hoặc không di dời. Có lẽ sau ý kiến phản ánh này chúng tôi sẽ tham mưu, nếu di dời thì phải bằng cách thế nào đó để tạo được sự đồng thuận. Đó là vấn đề quan trọng nhất” - ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng cho biết, sau khi xảy ra vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi và báo chí đăng tải nhiều về việc này, nhiều người nơi khác đã hỏi ông là sao Thừa Thiên - Huế lại san ủi lăng mộ. “Tôi nói có thể quá trình dự án san lấp nó ấy thôi chứ không phải biết đó là lăng mộ mà phá đi. Thực ra dư luận bên ngoài họ chỉ biết Huế đi phá lăng mộ hoàng tộc” - ông Sơn cho hay.

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân (TP.Huế) và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án “Bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh” đã san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, trước khi bị san ủi, lăng mộ này tọa lạc trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây khá cao. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán “Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ”. Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi.

Sáng 6.7, huyệt mộ bà tài nhân họ Lê đã được tìm thấy. Hiện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong được khôi phục lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP.Huế và tỉnh Thừa Thiên - Huế chủ trương di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe. Trước tình trạng này, phía Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết sẽ khiếu kiện và gửi kiến nghị đến Thủ tướng Chính phủ.

Tác giả: DanViet.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây