Vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi: Đẩy lỗi cho Nguyễn Phước tộc

Thứ sáu - 07/07/2017 07:38 908 0
Theo đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, đại diện đơn vị giải phóng mặt bằng cho rằng việc lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi là do Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc không trình báo cho các cơ quan liên quan, tuy nhiên sau đó vị này đã phải nói lời xin lỗi...
Vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi: Đẩy lỗi cho Nguyễn Phước tộc

Về vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, sáng nay (7.7), tại buổi làm việc với các bên liên quan do UBND phường Thủy Xuân (TP.Huế, tỉnh Thừa Thiên - Huế) tổ chức, đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế (đơn vị chịu trách nhiệm giải phóng mặt bằng dự án) đã giải thích lý do lăng mộ bà tài nhân họ Lê bị san phẳng.

Theo ông Nguyễn Anh Tuấn - Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế, quy trình thực hiện dự án đã được Trung tâm phối hợp với các bên liên quan kiểm kê mồ mả và thông báo công khai trên truyền hình. Ông Tuấn nói, do phía Nguyễn Phước tộc không đến trình báo cho các cơ quan liên quan nắm sự việc nên dẫn đến không phát hiện lăng mộ vợ Vua Tự Đức để đưa vào dự án. 

Sau khi tìm thấy huyệt mộ vợ Vua Tự Đức, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong  xây lại lăng mộ ngay tại vị trí cũ. Ảnh: An Sơn

Ông Tôn Thất Giáp - đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc - cho biết, phát biểu trên của đại diện Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế đã khiến phía Hội đồng rất bức xúc. Ông Giáp khẳng định, trước khi bị san phẳng, hầu hết hạng mục của lăng mộ vợ Vua Tự Đức còn nguyên vẹn. Việc này có sự chứng kiến của nhiều người dân ở phường Thủy Xuân, nên không thể có chuyện lực lượng kiểm kê không phát hiện lăng mộ bà tài nhân họ Lê.

“Sau khi tôi đưa ra phân tích như trên, ông Nguyễn Anh Tuấn đã phải nói lời xin lỗi chúng tôi tại cuộc họp” - ông Giáp kể.

Trước đó, sau khi xảy ra vụ mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, ông Nguyễn Anh Tuấn lên tiếng giải thích rằng việc mộ bị san ủi có thể do đã bị lụi tàn, nằm âm dưới đất dẫn đến không biết để kiểm kê. Việc ông Tuấn đưa ra lý do như trên đã khiến người dân chứng kiến sự tồn tại của ngôi mộ hết sức bức xúc.

Nhiều người dân ở tổ 11, khu vực 3 phường Thủy Xuân khẳng định, trước khi bị san phẳng, khoảng hơn 90% hạng mục của ngôi mộ này còn nguyên vẹn. Cụ thể, ngôi mộ còn nguyên vẹn từ phần mộ, bia, tường, bình phong trên diện tích khoảng 40m2. “Một số đoạn tường của mộ có bị xuống cấp do cây dại mọc không được phát dọn, còn lại đều khá nguyên vẹn. Họ nói không thấy ngôi mộ là nói dối” - một người dân khẳng định. 

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và Vua Đồng Khánh đã tiến hành san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, ngôi lăng mộ này được xây dựng trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây cao 2-3m. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán "Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ". Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi. Sáng 6.7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy huyệt mộ bà tài nhân họ Lê. Hiện chính quyền TP.Huế muốn di dời lăng mộ này để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe nhưng phía Nguyễn Phước tộc chưa đồng ý.

Nguồn tin: DanViet.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây