Lăng vợ Vua bị san ủi: Chính quyền vẫn muốn di dời mộ lấy đất

Thứ sáu - 07/07/2017 09:31 738 0
Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đề nghị xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi ngay tại vị trí cũ nhưng chính quyền TP. Huế vẫn muốn di dời để lấy đất cho dự án bãi đỗ xe.
Lăng vợ Vua bị san ủi: Chính quyền vẫn muốn di dời mộ lấy đất

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, sáng nay (7.7), UBND phường Thủy Xuân, TP.Huế đã tổ chức buổi làm việc với các bên liên quan. Cuộc họp có sự tham dự của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Văn Hòa- Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân thông báo phương án của lãnh đạo UBND TP.Huế về việc di dời mộ bà tài nhân họ Lê- vợ Vua Tự Đức- để lấy đất cho Dự án Bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và lăng Đồng Khánh. 

Huyệt mộ vợ Vua Tự Đức vừa được phát hiện có chiều rộng 1,2m, dài 2,4m. Ảnh: An Sơn 

Trước thông báo trên của ông Hòa, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc là ông Tôn Thất Giáp đã phân tích việc đất ở nơi mộ bà tài nhân họ Lê dự kiến được chuyển đến không đảm bảo về diện tích và không có đường đi để con cháu vào hương khói sau này.

Bên cạnh đó, theo đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, việc di dời lăng mộ bà tài nhân họ Lê phải có sự đồng ý của cả dòng họ nên không thuộc thẩm quyền của Hội đồng. Trên cơ sở đó, Hội đồng đề nghị xây dựng lại lăng mộ bà tài nhân ngay tại vị trí phát hiện huyệt mộ.

Đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng cho biết, trong trường hợp chính quyền TP.Huế và tỉnh buộc phải di dời mộ thì Hội đồng sẽ tổ chức lấy ý kiến con cháu trong dòng họ. Nếu đa số ý kiến con cháu đồng ý thì Hội đồng mới cho di dời, còn không đề nghị chính quyền phải xây lại lăng mộ ngay tại vị trí phát hiện huyệt mộ.

Tại cuộc họp, đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đề nghị được tạo điều kiện để xây nấm mộ tạm bằng xi măng để hương khói cho bà tài nhân họ Lê, đồng thời bảo vệ ngôi mộ tránh sự xâm lấn của con người và thú vật ở địa phương.

Trước đề nghị này, ông Chủ tịch UBND phường Thủy Xuân truyền đạt ý kiến của lãnh đạo UBND TP.Huế rằng chỉ cho phép Hội đồng đắp nấm mộ tạm bằng đất cho bà tài nhân họ Lê chứ không được xây bằng bê tông. Nấm mộ bằng đất này sẽ được bảo vệ bằng một mái che bằng tôn do chủ đầu tư dự án xây dựng.

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án Bãi đỗ xe lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh đã tiến hành san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, ngôi lăng mộ này được xây dựng trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây cao 2-3m. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán "Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ". Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi. Sáng 6.7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đã tìm thấy huyệt mộ bà tài nhân họ Lê.

Nguồn tin: DanViet.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây