Vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi: Chưa được xây mộ tạm

Thứ năm - 06/07/2017 10:18 700 0
Theo đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc, việc xây dựng nấm mộ tạm để hương khói cho vợ Vua Tự Đức sau khi mộ bị san ủi phải có sự đồng ý của chính quyền thành phố, tỉnh thì quá bất cập.
Vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi: Chưa được xây mộ tạm

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, chiều nay (6.7), Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết đã gửi thông báo đến các cơ quan liên quan về việc Hội đồng sẽ xây dựng nấm mộ tạm cho bà tài nhân họ Lê - vợ Vua Tự Đức. 

Huyệt mộ vợ Vua Tự Đức có chiều rộng 1,2m, dài 2,4m. Ảnh: An Sơn

Thông báo của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã được gửi đến Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên - Huế, Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, Phòng PA83 Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế, Công ty TNHH Thương mại và dịch vụ Chuỗi Giá Trị, UBND phường Thủy Xuân, TP.Huế vào ngày 5.7.

Nội dung thông báo của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc nêu rõ, việc Hội đồng quyết định tiến hành ngay việc xây dựng nấm mộ cho bà tài nhân họ Lê để có nơi hương khói tạm thời, đồng thời bảo vệ ngôi mộ tránh sự xâm lấn của con người và thú vật ở địa phương.

Ông Tôn Thất Giáp - đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc - cho biết, sau khi gửi thông báo đến các cơ quan trên, Hội đồng nhận được ý kiến qua điện thoại của lãnh đạo UBND phường Thủy Xuân về việc chưa được xây dựng mộ tạm cho bà tài nhân họ Lê. 

Huyệt mộ vợ Vua Tự Đức được tìm thấy sau khi đào sâu xuống đất khoảng 30cm. Ảnh: An Sơn

Cụ thể, theo ông Tôn Thất Giáp, sau khi Hội đồng gửi thông báo đến UBND phường Thủy Xuân, bà Trần Thị Ngọc - Phó Chủ tịch UBND phường này - đã gọi điện cho đại diện Hội đồng thông báo về nội dung trên. Việc này khiến Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc bức xúc.

Để nắm thông tin đa chiều, PV Dân Việt đã trực tiếp trao đổi với bà Trần Thị Ngọc. Bà Ngọc xác nhận mình có trao đổi qua điện thoại với đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc về việc chưa được xây dựng mộ bà tài nhân họ Lê. Theo bà Ngọc, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc chỉ có thể tiến hành xây dựng khi được cơ quan có thẩm quyền đồng ý.

Theo ông Tôn Thất Giáp, Hội đồng chỉ xây dựng nấm mộ tạm để hương khói cho bà tài nhân họ Lê sau khi mộ bị san ủi được thực hiện căn cứ vào biên bản cuộc họp giữa các bên liên quan vào ngày 26.6 tại Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh. Vì vậy, việc UBND phường Thủy Xuân đòi hỏi việc xây dựng phải có sự đồng ý của chính quyền thành phố, tỉnh thì quá bất cập.

Ông Giáp nói, trong sáng 6.7, khi tìm thấy huyệt mộ bà tài nhân họ Lê, Hội đồng đã điện thoại thông báo cho bà Trần Thị Ngọc để đại diện phường Thủy Xuân đến chứng kiến nhưng sau đó không có cán bộ nào của phường xuất hiện.

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và Vua Đồng Khánh đã tiến hành san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, ngôi lăng mộ này được xây dựng trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây cao 2-3m. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán "Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ". Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi. Sáng 6.7, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy huyệt mộ bà tài nhân họ Lê.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây