Vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi: Đã tìm thấy huyệt mộ

Thứ năm - 06/07/2017 07:42 989 0
Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy huyệt mộ vợ Vua Tự Đức sau 16 ngày kể từ khi lăng mộ bà bị san ủi vì dự án bãi đỗ xe.
Vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi: Đã tìm thấy huyệt mộ

Liên quan đến vụ lăng mộ vợ Vua Tự Đức bị san ủi, sáng nay (6.7), Hội đồng trị sự sự Nguyễn Phước tộc đã tìm thấy huyệt mộ của bà tài nhân họ Lê trên diện tích đất Dự án Bãi đỗ xe lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

Theo đó, huyệt mộ này có chiều rộng 1,2m, dài 2,4m, được xây bằng loại gạch có từ thời Nguyễn. Lớp gạch này được tìm thấy sau khi đào sâu xuống xuống đất chỉ khoảng 30cm. 

Huyệt mộ vợ Vua Tự Đức được tìm thấy sau khi đào sâu xuống đất khoảng 30cm. Ảnh: Trần Hòe

Sau khi tìm thấy huyệt mộ bà tài nhân họ Lê, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã thông báo cho UBND phường Thủy Xuân (TP.Huế), Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị, Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao tỉnh Thừa Thiên-Huế và Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đến chứng kiến.

Tuy nhiên, đến trưa cùng ngày, chỉ có lực lượng của Thanh tra Sở Văn hóa - Thể thao và Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế có mặt, còn người của UBND phường Thủy Xuân và Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã không đến. Sau đó, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc tiến hành lập biên bản hiện trường việc phát hiện huyệt mộ với sự xác nhận của những người chứng kiến.

Huyệt mộ vợ Vua Tự Đức có chiều rộng 1,2m, dài 2,4m. Ảnh: Trần Hòe

Ông Tôn Thất Giáp - đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc - cho biết, nhiều khả năng trong chiều 6.7, Hội đồng sẽ tiến hành xây dựng mộ tạm cho bà tài nhân họ Lê để phục vụ cho việc thờ cúng bà.

Ông Giáp cho biết thêm, sau khi xây dựng nấm mộ tạm, nguyện vọng của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cũng như các nhà nghiên cứu văn hóa, lịch sử ở Huế là xây lại khu lăng mộ ngay tại vị trí phát hiện huyệt mộ.

Như tin đã đưa, trước đó, người dân ở tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân và Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc đã phản ánh đến báo Dân Việt vụ việc đơn vị thực hiện dự án Bãi đỗ xe lăng Vua Tự Đức và Vua Đồng Khánh đã tiến hành san ủi lăng mộ của một bà vợ Vua Tự Đức.

Theo mô tả của người dân, ngôi lăng mộ này được xây dựng trên diện tích đất khoảng 40m2, có cổng hình vòm, phần tường xây cao 2-3m. Tại lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối. 

Sau khi tìm thấy huyệt mộ vợ Vua Tự Đức, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc mong  xây lại lăng mộ bà này ngay tại vị trí cũ. Ảnh: Trần Hòe

Sau khi Dân Việt phản ánh thông tin, các lực lượng liên quan đã vào cuộc tìm kiếm và tìm thấy tấm bia của lăng, cách vị trí được cho là huyệt mộ khoảng 100m. Bia này có khắc dòng chữ Hán "Tiền triều tài nhân cửu giai Lê Thị Thụy Thục Thuận chi mộ". Theo đó, lăng mộ này là của bà tài nhân họ Lê, đứng hàng thứ 9 trong Cửu giai phi, là vợ Vua Tự Đức.

Sau sự việc này, đơn vị chủ đầu tư dự án bãi đỗ xe là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị đã lên tiếng nhận lỗi và xin khắc phục sai phạm bằng cách xây dựng lại lăng mộ vợ Vua Tự Đức đã bị san ủi.

Tác giả: DanViet.vn

Nguồn tin: DanViet.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây