TÔI PHẢN ĐỐI VIỆC DI DỜI MỘ BÀ TÀI NHÂN HỌ LÊ - VỢ VUA TỰ ĐỨC

Thứ năm - 13/07/2017 03:14 763 0
Thấy lăng mộ lộ thiên mà vẫn cứ san ủi, bất chấp sự ngăn cản của dân địa phương, để làm dự án đã là một tội ác, trái với luân thường đạo lý người Việt Nam, đặc biệt là dân xứ Huế - Nơi coi trọng việc chôn cất mồ mả. (Từ FB Nam Anh Tôn Thất).
logo ketdoan LQ
logo ketdoan LQ
TÔI PHẢN ĐỐI VIỆC DI DỜI MỘ BÀ TÀI NHÂN HỌ LÊ - VỢ VUA TỰ ĐỨC
Thấy lăng mộ lộ thiên mà vẫn cứ san ủi, bất chấp sự ngăn cản của dân địa phương, để làm dự án đã là một tội ác, trái với luân thường đạo lý người Việt Nam, đặc biệt là dân xứ Huế - Nơi coi trọng việc chôn cất mồ mả.
Mộ bà Tài nhân họ Lê - vợ vua Tự Đức - hiện đang nằm trong quần thể di tích gồm Lăng Vua Tự Đức, Lăng Đồng Khánh, Mộ bà Học Phi... di dời mộ vợ làm bãi giữ xe phục vụ tham quan lăng chồng (Vua Tự Đức) thì thật là nực cười (phá vỡ giá trị một quần thể chỉ đề cao một cá thể).
Bãi giữ xe này chủ yếu phục vụ du khách tham quan 2 lăng Vua (Tự Đức và Đồng Khánh) thì lấy xe đâu ra mà khuếch trương bãi giữ xe với sức chứa trên 500 xe (?!)
Và còn nhiều câu hỏi bõ ngõ: Chưa giao đất cho đơn vị thi công (?!); Chủ đầu tư hứa sẽ xây dựng phục hồi lăng mộ... nay thì yêu cầu gấp rút di dời, trước 18/7/2017.
Là con cháu Nguyễn Phước Tộc, là cư dân Việt Nam sống trên đất Huế, tôi phản đối việc di dời lăng mộ bà Tài nhân họ Lê.
ĐÔI ĐIỀU VỀ DU LỊCH HUẾ
Sự thu hút khách du lịch là một chuỗi các giá trị chứ không chỉ các giá trị đơn lẻ. Bên cạnh việc tham quan lăng Vua, khách du lịch cũng muốn biết thêm những điều thú vị liên quan đến ông Vua này, và tìm hiểu thêm vợ Vua là điều hiển nhiên.
Một hướng dẫn viên du lịch Huế từng kể lại với tôi rằng, có những khách du lịch hỏi những câu hỏi rất đời thường nhưng khó đỡ vì sách vỡ, tư liệu hướng dẫn không nhắc đến như khi tham quan Đại Nội, khách hỏi "Vua đi vệ sinh như thế nào?" vì nhìn mãi mà không thấy nhà vệ sinh của Vua. Hay hỏi con dâu của Vua gọi như thế nào?
Hỏi vì sao ngành Du lịch Huế vẫn chậm phát triển, du khách đa số đến Huế chỉ để tham quan kinh thành Huế và các lăng tẩm, chùa chiền rồi quay vào Đà Nẵng mà ít lưu trú tại Huế? Câu trả lời ai cũng biết đó là sự phát triển không đồng bộ. "Ở Huế buồn thiu" - nhiều khách du lịch nhận xét như vậy.

Tác giả: FB Ky Bao

Nguồn tin: (Theo FB Liên Quốc)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây