Xác minh thông tin lăng vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe

Thứ ba - 20/06/2017 09:07 949 0
Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế đang xác minh thông tin cho rằng lăng một bà vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe.
Xác minh thông tin lăng vợ vua Tự Đức bị san ủi làm bãi đỗ xe

Hôm nay (20.6), đại diện Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc và nhiều người dân phường Thủy Xuân, TP.Huế (Thừa Thiên- Huế) phản ánh đến PV Dân Việt việc lăng một bà vợ vua Tự Đức bị san ủi vì dự án bãi đỗ xe.

Theo người dân, vị trí cắm cọc chính là huyệt mộ của lăng bà Mỹ Phi. Ảnh: AS. 

Ông Trần Duy Quy (tổ 11, khu vực 3, phường Thủy Xuân) cho biết, nhằm thực hiện Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh, chính quyền TP.Huế thu hồi của gia đình ông khoảng 4.000m2 đất nằm ở khu vực đồi Vọng Cảnh. Trên diện tích đất này có nhiều lăng mộ, trong đó có lăng bà Mỹ Phi - một trong những bà vợ của vua Tự Đức. 

Theo ông Quy, trong quá trình giải phóng mặt bằng, các đơn vị liên quan đã bồi thường để di dời các lăng mộ trên thửa đất, còn lăng của bà Mỹ Phi vẫn để nguyên. Tuy nhiên, vào ngày 19.6, đơn vị san ủi mặt bằng đã dùng máy xúc san ủi lăng bà Mỹ Phi. Phát hiện sự việc, nhiều người dân trong vùng tiến hành ngăn cản nhưng lăng vẫn tiếp tục bị san ủi. Đến sáng nay 20.6, toàn bộ ngôi lăng này đã bị san ủi hoàn toàn. 

Dấu vết được người dân cho là phần móng của lăng bà Mỹ Phi. Ảnh: AS. 

Ông Quy cho biết thêm, khi gia đình ông khai hoang thửa đất này thì trên đất đã có lăng bà Mỹ Phi. Ngôi lăng này được xây dựng trên diện tích đất khoảng 40-50m2. Lăng được xây bằng đá và vôi, có cổng hình vòm, phần tường của lăng được xây cao 3-4m. Trước lăng có một tấm bia khắc chữ Hán bằng đá xanh nguyên khối.

Sau khi nghe thông tin lăng bà Mỹ Phi bị san ủi, người của Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đã đến hiện trường. Tại đây phía Hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc xác nhận trên phần đất đã bị san ủi có ngôi lăng bà Mỹ Phi từng tọa lạc nhưng hiện đã bị biến mất. 

Nhằm làm rõ thông tin trên, PV Dân Việt đã làm việc với phía đơn vị thực hiện dự án là Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị. Ông Nguyễn Quốc Tuấn - Giám đốc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị cho biết: Dự án Bãi đỗ xe khách tham quan lăng Tự Đức và lăng Đồng Khánh có tổng diện tích 17.000m2. Trước đây chủ đầu tư dự án là Công ty Cổ phần Chuỗi Giá Trị. Từ năm 2016, Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị được Công ty Cổ phần Chuỗi Giá Trị nhượng lại dự án.  

Hiện trường san ủi mặt bằng khu vực được cho là có lăng của bà Mỹ Phi. Ảnh: AS. 

Theo ông Tuấn, việc đền bù giải phóng mặt bằng dự án thuộc trách nhiệm của Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế, phía công ty của ông chỉ chi trả kinh phí. Ông Tuấn nói, trước khi đền bù giải phóng mặt bằng, Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế đã tiến hành kiểm kê lăng mộ trên diện tích đất dự án.

“Theo bản vẽ khảo sát hiện trạng thì trên diện tích đất dự án chỉ có lăng bà Học Phi (một vợ khác của vua Tự Đức, hiện lăng này vẫn được giữ nguyên - PV) chứ không có lăng bà Mỹ Phi. Chúng tôi sẽ làm việc với Trung tâm Phát triển quỹ đất TP.Huế để làm rõ việc có hay không lăng bà Mỹ Phi trên đất dự án”- ông Tuấn nói.

Trao đổi với PV Dân Việt, TS. Phan Thanh Hải - Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế cho biết, trước đây Trung tâm đã tiến hành lập hồ sơ các lăng phụ cận lăng Tự Đức. Hồ sơ này cho thấy trong khu vực chỉ có lăng của bà Học Phi chứ không có lăng của bà Mỹ Phi.

Theo ông Hải, để chắc chắn, hiện Trung tâm đang tiến hành xác minh nhằm xác định có hay không lăng bà Mỹ Phi trên đất dự án bãi đỗ xe. “Bước đầu tôi nghĩ chắc là không có (lăng bà Mỹ Phi - PV), vì cách đây mấy năm khi cho anh em làm hồ sơ các lăng phụ cận lăng Tự Đức không thấy có lăng này”- ông Hải nói.

Tác giả: DanViet.vn

Nguồn tin: DanViet.VN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây