Tìm thấy huyệt mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi

Thứ sáu - 26/08/2016 21:12 988 0

Tìm thấy huyệt mộ vợ vua Tự Đức bị san ủi

Liên quan đến vụ việc san ủi lăng mộ vợ vua Tự Đức ở thành phố Huế thời gian qua, hội đồng trị sự Nguyễn Phước Tộc đã tìm thấy huyệt mộ của bà Tài nhân họ Lê nằm cách mặt đất 30 cm.

Đào lớp đất cũ lên 30cm, Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc phát hiện huyệt mộ được xây bằng gạch vồ.

Sáng 6/7, huyệt mộ của bà Tài nhân Cửu giai Lê Thị thụy Thục Thuận - vợ vua Tự Đức được tìm thấy tại khu vực dự án xây bãi đỗ xe Lăng Tự Đức và Lăng Đồng Khánh (phường Thủy Xuân, TP Huế).

tim-thay-huyet-mo-vo-vua-tu-duc-bi-san-ui

Huyệt mộ bà Tài nhân được tìm thấy. Ảnh: Võ Thạnh.

Huyệt mộ nằm sâu khoảng 30 cm dưới lớp đất, dài 2,4m, rộng 1,2m được xây bằng gạch vữa vôi truyền thống. Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho rằng, phần dưới vẫn còn nguyên, các lớp đất chưa có dấu hiệu bị đào bới, cất bốc hài cốt. Dòng họ đã thông báo cho cơ quan chức năng để ghi nhận hiện trường và xác minh.

Ông Tôn Thất Viễn Bào, Chủ tịch Hội đồng trị sự Nguyễn Phước tộc cho biết, đối chiếu nội dung bia đá với bài vị thờ trong Lăng Tự Đức, có thể khẳng định đây là mộ phi tần của vua Tự Đức.

tim-thay-huyet-mo-vo-vua-tu-duc-bi-san-ui-1

Lớp gạch của huyệt mộ vẫn còn y nguyên. Ảnh: Võ Thạnh.

“Nguyện vọng của con cháu chúng tôi là mong muốn đơn vị đầu tư phục hồi lại tẩm mộ cho bà Tài nhân Cửu giai họ Lê Thị, thụy Thục Thuận ngay tại vị trí cũ của mộ”, ông Bào nói.

Trước đó, người dân sống gần lăng Tự Đức phản ánh, đơn vị thi công bãi đỗ xe du lịch rộng 17.000 m2 đã san ủi một ngôi mộ cổ có diện tích khoảng 40 m2, nghi của phi tần vua.

tim-thay-huyet-mo-vo-vua-tu-duc-bi-san-ui-2

Tấm bia đá khắc tên bà Tài nhân được tìm thấy vào ngày 24/6. Ảnh: Võ Thạnh.

Sau 3 ngày tìm kiếm, dòng họ Nguyễn Phước cùng cơ quan chức năng đã thấy tấm bia đá khắc tên vợ một vị vua triều Nguyễn ở khu vực bị san ủi làm bãi đỗ xe.

Bia rộng khoảng 30cm, cao 60cm khắc hàng chữ Nho "Tiền triều Tài nhân Cửu giai Lê thị thụy Thục Thuận chi mộ" (có nghĩa mộ của tài nhân hàm cửu giai của triều trước thụy là Thục Thuận mang họ Lê). Từ đây, Ban trị sự Nguyễn Phước Tộc và cơ quan chức năng xác định, khu vực bị san ủi có lăng mộ của vợ một vị vua triều Nguyễn.

Võ Thạnh

Nguồn tin: vnexpress.net

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây