Tìm thấy bia của lăng vợ vua Tự Đức bị san làm bãi xe?

Thứ sáu - 26/08/2016 21:12 892 0

Tìm thấy bia của lăng vợ vua Tự Đức bị san làm bãi xe?

Tấm bia rộng có chiều dài khoảng 32 cm; dài 67 cm phía trên có khắc dòng chữ Hán dịch là “Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị thụy Thục Thuận Chi Mộ”.

Chiều 24-6, tin từ Nguyễn Phước tộc cho biết sau hơn hai ngày tìm kiếm đến chiều nay đã tìm thấy tấm bia cổ có khắc chữ Hán nghi là bia mộ của vợ vua Tự Đức tại khu vực đang bị san phẳng làm bãi đỗ xe du khách tham quan lăng vua Tự Đức và lăng Đồng Khánh.

Theo đó, tấm bia đá cổ được ghi bằng chữ Hán là: “Tiền Triều Tài Nhân Cửu Giai Lê Thị thụy Thục Thuận Chi Mộ” là được tìm thấy tại khu vực được san bằng để làm bãi đỗ xe (phường Thủy Xuân, TP Huế) gần lăng vua Tự Đức.


Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế, cho biết với những gì ghi trên tấm bia mộ tìm thấy thì có thể khẳng định bước đầu, đây là tấm bia mộ của một bà vợ vua dưới triều đại nhà Nguyễn. Tuy nhiên, ông Hải cho rằng đó có phải vợ vua Tự Đức hay không thì cần phải xác minh thêm.Hiện tại, Thanh tra Sở Văn hóa-Thể Thao tỉnh Thừa Thiên-Huế cùng đại diện Nguyễn Phước tộc đã có mặt tại hiện trường để lập biên bản sự việc.

Tấm bia đá. (Ảnh: PTH)
Được biết, dự án xây dựng bãi đỗ xe khách tham quan lăng vua Tự Đức và vua Đồng Khánh được UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế cấp phép đầu tư xây dựng vào tháng 4-2016. Bãi đỗ xe có diện tích gần 17.000 m2, với quy mô 100 ô tô, xe điện các loại  và 120 xe máy. Dự án có tổng vốn đầu tư hơn 15 tỉ đồng, do Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, những ngày gần đây, người dân phường Thủy Xuân (TP Huế, Thừa Thiên-Huế) sinh sống gần khu vực lăng vua Tự Đức phản ánh đến các cơ quan chức năng sự việc Công ty TNHH Chuỗi Giá Trị trong lúc san đất làm bãi đỗ xe đã san lấp luôn ngôi lăng mộ của một người vợ vua Tự Đức.

Ông Trần Duy Quế (80 tuổi, trú phường Thủy Xuân, TP Huế) cho biết để thực hiện dự án xây dựng bãi đỗ xe phía thành phố đã thu hồi của ông 4.000 m2 đất. Đất này trước đây được ông làm rẫy nên rất rõ về khu lăng mộ trên.

Theo ông Quế thì từ còn nhỏ ông đã thấy khu lăng này có hai người lính hậu lăng lên bảo vệ khu lăng, khi hai người này mất thì khu lăng cũng không có ai bảo vệ. “Trước khi chưa bị san ủi, ở đó đã có một cái lăng rất lớn có mái vòm, tường thành kiên cố và cao. Trong lăng có một tấm bia đá, nếu như người dân bình thường thì không ai có cái lăng lớn như vậy”, ông Quế cho hay.

Theo ông Quế thì, trước khi san ủi mặt bằng các đơn vị đã lập hồ sơ bồi thường cho những hộ có đất nằm trong khu quy hoạch dự án. Trong khi các lăng mộ của người dân đã được di dời thì khu lăng mộ được cho là của vợ vua Tự Đức vẫn để nguyên.

Tuy nhiên, đến ngày 19-6, phía đơn vị thi công đã đưa phương tiện đến để san lấp mặt bằng, đồng thời san ủi luôn cả khu mộ này. “Khi phát hiện sự việc chúng tôi đã đến ngăn cản việc thi công thế nhưng việc san ủi vẫn tiếp tục. Đến sáng 20-6 thì cả khu lăng đã biến mất” - ông Quế nói.

NGUYỄN DO 
 Tags: chữ hán

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây