Cây sứ trăm tuổi ở Đại nội Huế bị mang đi tặng "sếp"?

Thứ sáu - 26/08/2016 21:10 521 0

Cây sứ trăm tuổi ở Đại nội Huế bị mang đi tặng "sếp"?

Một cây sứ cổ thụ tại quần thể di tích bị đào và đưa ra khỏi khuôn viên trong đêm. Việc làm này diễn ra nhiều lần trước đó khiến nhiều người nghi ngờ.

 

Cây sứ trăm tuổi ở Đại nội Huế bị mang đi tặng 'sếp'? - 1

Cây sứ được đào trong khuôn viên Đại Nội Huế. Ảnh: Lê Chung

Thời gian qua, PV Báo Gia đình & Xã hội nhận được phản ánh kèm theo video của người dân về việc một cây sứ cổ thụ tại Đại Nội Huế (thuộc quần thể di tích cố đô Huế) bị đào bới và đưa đi chỗ khác.

Trong nhiều video mà người dân cung cấp, có đoạn được ghi lại vào thời điểm chiều tối ngày 21/1/2016 (tức ngày 12/12/2015 âm lịch, gần Tết Nguyên Đán).

Video này ghi rõ hình ảnh nhóm người tiến hành đào bới gốc sứ cổ thụ nằm tại Điện Kiến Trung, thuộc khuôn viên Đại Nội Huế. Được biết đây là những gốc sứ quý và có tuổi đời cao. Sự việc này theo người dân là đã từng xảy ra nhiều lần trước đó và thường diễn ra lúc chiều tối.

Trong quá trình đào bới, một gốc sứ cổ thụ được cẩu lên xe tải mang BKS 75K – 2176 và vận chuyển ra khỏi khuôn viên di tích theo lộ trình hướng Đặng Thái Thân - Lê Huân - Cửa Nhà Đồ - Lê Duẩn – Kim Long hướng lên phía đường tránh QL1A.

Qúa trình vận chuyển cồng kềnh, mất an toàn, gây tắc nghẽn khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc. Theo nguồn tin phản ánh, cây sứ này sẽ được đưa về khu vườn của một vị "sếp" mang hàm giám đốc Sở.

Cây sứ trăm tuổi ở Đại nội Huế bị mang đi tặng 'sếp'? - 2

Cây sứ trăm tuổi ở Đại nội Huế bị mang đi tặng 'sếp'? - 3

Qúa trình vận chuyển cồng kềnh, mất an toàn, gây tắc nghẽn khiến nhiều người dân vô cùng bức xúc. (Ảnh cắt từ clip)

Trong một đoạn hội thoại với tài xế lái xe tải, người này cho hay số cây sứ này sẽ được vận chuyển về nhà của một người có tên là Sơn có địa chỉ tại đường Dạ Lê, phường Thủy Phương (TX. Hương Thủy, Thừa Thiên – Huế) (!?). Tuy nhiên, trong quá trình vận chuyển, xe tải nói trên phát hiện có người theo dõi và ghi hình nên dừng lại tại khu vực vườn ươm Văn Thánh. Số cây đã bị đào lên tại Điện Kiến Trung sau đó cũng được chôn lấp lại như hiện trạng ban đầu.

Sự việc xảy ra khiến nhiều người dân cảm thấy nghi ngờ. Dư luận cũng đặt ra câu hỏi liệu có phải số cây sứ này được ông Phan Thanh Hải - GĐ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế mang tặng cho một vị “sếp” có tên là Sơn (người được nhắc tên trong đoạn hội thoại với tài xế).

Có không sự việc này, để rộng đường dư luận, PV Báo GĐ&XH đã có buổi làm việc với ông Phan Thanh Hải - GĐ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế.

Trao đổi với PV ông Hải xác nhận, thời điểm quay trong video chính là khoảng thời gian mà Trung tâm bảo tồn di tích cố đô Huế đang tiến hành khảo sát và trùng tu Điện Kiến Trung. Qua khảo sát, những cây sứ có nguy cơ làm hư hại công trình sẽ được trung tâm di chuyển lên vườn ươm Văn Thánh. Hiện ở tại vườn ươm, cây sứ này vẫn còn. Những cây sứ chưa kịp di dời vẫn nằm tại Điện Kiến Trung. Còn việc vận chuyển trong đêm là để tránh phiền hà cho khách tham quan và người đi đường.

Sau khi xem video mà PV cung cấp, ông Hải cũng đã thừa nhận việc gây mất an toàn trong quá trình vận chuyển đúng là lỗi thuộc về phía Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế. Tuy nhiên, trước những dư luận cho rằng ông sử dụng cây sứ tại Đại Nội Huế vào mục đích cá nhân, ông Hải phủ nhận điều này.

Cây sứ trăm tuổi ở Đại nội Huế bị mang đi tặng 'sếp'? - 4

Ông Phan Thanh Hải - GĐ Trung tâm Bảo tồn di tích cố đô Huế trao đổi với PV. Ảnh: Lê Chung

Ông Hải chỉ thừa nhận cách đây ba năm khi ông Huỳnh Ngọc Sơn – Giám đốc Sở Tài Chính tỉnh Thừa Thiên – Huế về nhà mới, ông Hải có tặng cho ông Sơn một cây mộc bắc và đó là chuyện hoàn toàn cá nhân. “Không hề có chuyện tôi mang cây sứ tại Đại Nội đi tặng anh Sơn bị phát hiện nên cho xe đưa lên vườn ươm”, ông Hải khẳng định.

Về việc quản lý, di chuyển các cây ra khỏi khu vực Đại Nội Huế theo quy định đều phải có quyết định bằng văn bản, có ngày giờ cụ thể và chữ ký của bảo vệ. Để làm rõ hơn vấn đề và có cái nhìn khách quan, PV có đề nghị được tìm hiểu những giấy tờ nói trên cũng như xem xét hiện trạng của Điện Kiến Trung và vườn ươm Văn Thánh.

Về phần này, ông Phan Thanh Hải đã có chỉ đạo cho ông Lê Công Sơn – Trưởng phòng Cảnh quan - Môi trường (TT Bảo tồn Di tích cố đô Huế) trực tiếp làm việc với PV. Tuy nhiên sau khi nhận được chỉ đạo ông Hải, vị này đã không cung cấp một số thông tin liên quan cũng như dẫn PV đến những địa điểm nói trên.

Sau nhiều lần liên lạc bất thành, chiều 6/9 PV đã trực tiếp đến Sở Tài Chính tỉnh Thừa Thiên – Huế để tìm gặp ông Huỳnh Ngọc Sơn tìm hiểu sự việc.Tuy nhiên, cán bộ văn phòng này cho biết ông Sơn đang đi du lịch tại Hà Nội, điện thoại tắt máy không thể liên lạc được.

Theo Lê Chung (Báo Gia đình & Xã hội)

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây