Để có cách nhìn và phân tích sơ lược khách quan 4 tác phẩm trên nhằm "ĐI ĐẾN KẾT LUẬN : AI LÀ CHA CỦA TRIỆU TỔ NHÀ NGUYỄN"

Thứ hai - 05/07/2021 06:40 1.222 0
TỰ TÌM HIỂU.
- HOÀNG TRIỀU NGỌC ĐIỆP (1841 - 1888).
- TIÊN NGUYÊN TOÁT YẾU PHỔ (1917).
- HOÀNG TỘC LƯỢC BIÊN (1943).
- NGUYỄN PHÚC TỘC THẾ PHẢ (1995).
Để có cách nhìn và phân tích sơ lược khách quan 4 tác phẩm trên nhằm "ĐI ĐẾN KẾT LUẬN : AI LÀ CHA CỦA TRIỆU TỔ NHÀ NGUYỄN". Tác giả: Bảo Tiến. (Bài đăng đã được sự đồng ý của tác giả, để những người không chơi Facebook đọc được).
Tiêu đề do BBT đặt.
TỰ TÌM HIỂU.
- HOÀNG TRIỀU NGỌC ĐIỆP (1841 - 1888).
- TIÊN NGUYÊN TOÁT YẾU PHỔ (1917).
- HOÀNG TỘC LƯỢC BIÊN (1943).
- NGUYỄN PHÚC TỘC THẾ PHẢ (1995).
Để có cách nhìn và phân tích sơ lược khách quan 4 tác phẩm trên nhằm "ĐI ĐẾN KẾT LUẬN : AI LÀ CHA CỦA TRIỆU TỔ NHÀ NGUYỄN" .
1/ HOÀNG TRIỀU NGỌC ĐIỆP là bộ sách chép tay bằng chữ Hán được giữ trong bí thư của các triều đình .
Gồm 3 quyển : quyển 1+2 thực hiện từ năm 1841 - 1847 , quyển 3 : khoảng năm 1885 - 1888 .
- Quyển 1 : ghi chép khá đầy đủ tiểu sử của 9 đời chúa Nguyễn .
- Quyển 2 : ghi chép từ ngài Nguyễn Phúc Luân đến vua Hàm Nghi .
- Quyển 3 : ghi chép tiểu sử vua Đồng Khánh ( 1885 - 1887 ).
Đây là bộ sách rất cần cho ngành sử học vì có nhiều sử liệu chưa được công bố , nhiều chữ có thể đính chính những sai lầm như tên chúa tên vua bị phiên âm sai .
Bộ sách này : " CÓ ĐỀ CẬP ĐẾN CHA NGÀI NGUYỄN KIM là TRỪNG QUỐC CÔNG nhưng không ghi tên huý ".
Thường được trích đọc tiểu sử trong các lễ kỵ tổ tiên nhà Nguyễn .
Bộ sách này đã được lưu trữ SỐ HOÁ tại THƯ VIỆN KHOA HỌC TỔNG HỢP TP HCM .
2/ TIÊN NGUYÊN TOÁT ( LOÁT ) YẾU PHỔ TIỀN BIÊN .
Tác giả : Liên Đình TÔN THẤT HÂN biên soạn năm 1917 và được khắc vào MỘC BẢN TRIỀU NGUYỄN nhằm lưu trữ tại thời điểm để dự trữ nguồn cho việc bổ sung chỉnh lý phả hệ về sau . Sách này xuất hiện năm 1920 .
Mộc bản gốc chữ Hán được tôi đích thân đến TTLTQG4 - số 2 Yết Kiêu - tp Đà lạt , trích xuất ngày 2/12/2020 nhằm bổ sung đối chiếu với bản Việt ngữ do hai cụ ƯNG BÌNH và ƯNG TÔN dịch thuật .
3/ HOÀNG TỘC LƯỢC BIÊN . Tác giả KIÊM NHIẾP TÔN NHÂN PHỦ ĐẠI THẦN - TÔN THẤT CỔN .
" PHỤNG LỆNH " hoàng đế BẢO ĐẠI tổng hợp tất cả các cứ liệu của hoàng triều tại thời điểm 1942 , ra mắt bằng hai tiếng Pháp - Việt lưu hành trong bà con hoàng tộc nhằm :
Giúp hậu duệ hiểu rõ nguồn gốc tổ tiên , tổ chức Hệ và Phòng . Số lượng biên chế các Hệ Phòng do Tôn nhân Phủ quản lý chính thức .
Bổ sung cơ bản kiến thức cho con cháu hiểu rõ tư liệu chính thống của hoàng gia mà đặc biệt được hoàng đế phê chuẩn cho lưu hành rộng rãi .
4/ NGUYỄN PHÚC TỘC THẾ PHẢ .
Do Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc tổng hợp nhiều nguồn tư liệu chắt lọc , kính soạn và dâng lên liệt thánh năm 1995 ( sau Hoàng tộc lược biên 52 năm ). Đây là quyển phả đồ sộ được thực hiện nghiêm túc trong khoảng 4 năm , tổng hợp mọi tư liệu khi còn trong tầm có thể truy nguyên . Giúp bà con mở rộng thêm kiến thức về tộc phả .
Việc xuất bản lần nhất trong điều kiện xét duyệt và lỗi in ấn , một số thiếu sót đã xuất hiện . Năm 2022 ( sau 17 năm ) có tin sẽ được Ban gia phả Hội đồng NPTVN điều chỉnh - bổ sung và tái bản nhằm : khắc phục thiếu sót cho in ấn lần đầu .
Trãi qua nhiều chiến cuộc tại kinh đô Huế như : quân Trịnh - quân Tây Sơn - quân Pháp ( kinh đô thất thủ ) - nội chiến Nam Bắc VN , tài liệu thất thoát toàn bộ nhất là thời chúa Nguyễn .
Trong khả năng tự tìm hiểu một ít tư liệu tôi nhận xét rằng :
" TƯ LIỆU NÀO CŨNG CÓ CÔNG NĂNG RIÊNG . KHI SỬ DỤNG PHẢI THÍCH HỢP NGỮ CẢNH , thường một vấn đề thì" tư liệu cận đại cùng thời "thì thuyết phục hơn vì đã được bổ sung cân nhắc . Ví dụ như " Hoàng tộc lược biên " thì vẫn phải đủ hơn " Tiên nguyên toát yếu phổ" ít nhất là thể hiện TÊN HUÝ của thân sinh ngài Nguyễn Kim theo thể thức CHÍNH THỐNG vậy !
Trong hình ảnh cuối cùng có ghi chú thích cho MỤC ĐÍCH ĐĂNG BÀI .
Xin cảm ơn mọi người đã vào xem qua.
 

HOÀNG TRIỀU NGỌC ĐIỆP

Người đăng: Tien Bao vào Chủ nhật, 4 tháng 7, 2021

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây