THEO CHÂN CÁC MỆ

Thứ ba - 14/11/2017 09:56 764 0
Tình cờ một lần vào fay thấy có bài viết của nhóm thiện nguyện đi tìm mộ của họ tộc Nguyễn Phúc không ai hương khói từ sau vụ Lăng bà Tài Nhân bị san ủi ở gần Lăng Từ Đức để làm bãi đỗ xe. Mình chợt nhớ là trong nhà bà ngoại của vợ mình có một cái Lăng rất to cũng không ai hương khói. Theo tìm hiểu thì cái lăng này là lăng Hoàng tộc, mà mình là con cháu, cùng họ tộc với mình rồi, thế là mang hương vào thắp và nghĩ lúc nào đó thích hợp sẽ báo cho HĐTS Nguyễn Phúc tộc.
THEO CHÂN CÁC MỆ. TG: Nguyễn Quân
THEO CHÂN CÁC MỆ. TG: Nguyễn Quân
Mình commen vào bài viết về việc này (chắc là bài của mệ Hộ) và Mệ Vĩnh Ba đã commem lại... Qua trao đổi mệ Vĩnh Ba hẹn ngày thứ 7 cuối tuần đi chơi rồi chỉ mộ cho nhóm luôn, thế là hai bên trao đổi số điện thoại để liên lạc. Từ lúc nhận lời đi chỉ mộ mình có cái cảm giác lân lân khó tả, mình nghĩ chắc là làm việc tốt nên vui thôi.
Đến ngày hẹn, mình điện thoại và đi gặp nhóm tại điểm tập trung ở quán cafe ngay Cầu Long Thọ... Mình được giới thiệu với nhóm, lúc đó chỉ có 5 người là mệ Hộ, Vĩnh Ba, Trung, Hóa, Sơn. Mới đầu nhìn ai cũng ngại ngại, mình cũng hơi bất ngờ và không mấy ấn tượng với nhóm lần đầu gặp, thật lòng mình mới nói như thế. Mệ Hộ thì cứ xăm soi máy ảnh, Mệ Ba thì đốt thuốc lá như máy, mệ Trung, mệ Hóa, mệ Sơn thì cực kỳ ít nói. Nhìn vào đồ nghề đem theo thì ôi thôi, mấy cái rựa cùn không thể cùn hơn của mấy mệ, mình nghĩ chắc là của ông nội để lại thì làm sao mà chắt cây trong mộ lâu ngày không hương khói. Thôi thì phóng lao phải theo lao, đi một chút, chỉ xong cái lăng rồi về cũng chẳng sao.
Trời nã, mình đâu biết đây là nhóm mới thành lập và hoàn toàn tự nguyện. Rồi còn chuyện nhiều người cứ la ầm lên vụ san ủi lăng mộ bà Tài Nhân họ Lê trong thời gian ấy, bên an ninh họ không theo dõi cái nhóm này mới là lạ. Ngay cả bản thân mình cũng dè chừng sợ mấy mệ lôi kéo vào rắc rối nữa ấy chứ.
Ngồi nói chuyện chào hỏi xã giao, mệ Ba hỏi:
- Tú ở Phòng phủ nào? Hệ mấy?
Mình chỉ biết Phủ mình là Phủ Kiến Hòa và trả lời vậy thôi chứ đâu biết cái gì là hệ, phủ, phòng... mặc dù trước đó cũng đã đọc nhiều sách về dòng họ. Trong lòng thấy ốt dột vô cùng, tự nhắc mình về tìm hiểu lại và đọc kỷ hơn. Các Mệ cũng luôn tiện giải thích một số. Ngồi một chặp thì bắt đầu xuất phát.
Trên đường đi thì mệ Hóa và mệ Sơn dẫn vào mấy ngôi nhà dọc đường Bùi Thị Xuân chỉ mấy cái lăng, nói là vô chủ thôi chứ mấy cái lăng này toàn là lăng to có thành bao cả. Cái nào còn con cháu lui tới thì còn dễ nhìn, cái nào con cháu ít lui tới thì ôi thôi nó hoang tàn đến đau lòng. Hôm đó đi được khoảng bảy, tám cái thì các mệ bảo mình chỉ cái lăng mà mình nói. Thế là chạy ngược đường từ Bùi Thị Xuân qua Lê Ngô Cát rồi chạy lòng vòng trong kiệt, mình cố tình chạy chậm để chờ các Mệ vì đường làng rất dễ lạc.
Đến cái Lăng to đó thì mọi người ai cũng thấy quy mô của cái Lăng quá lớn. Rộng khoảng hơn 200m2, 2 lớp thành trong và ngoài, trên cổng Lăng trang trí 2 bên 2 đầu rồng rất lớn, bia đá thì còn nhưng không còn mặt chữ, trong lăng cây cối um tùm... Sau khi phát dọn và vì không có bia nên chỉ ghi nhận hiện trạng thôi, dẫu biết rằng lăng này chắc chắn là lăng của Nguyễn Phúc tộc.
Đến lúc ra về thì mình định đi về cho xong. Nhưng mấy mệ lại có chương trình giao lưu và rủ mình đi nên mình cũng đi. Mình vốn mê cái khoảng đó mà. Vào quán thì mình nhỏ nhất, đáng hàng con của các Mệ, nên chỉ ngôi nghe mấy mệ nói chuyện thôi. Lâu lâu có mệ nào đó thấy tội thì hỏi vài câu xã giao...

Trong cuộc trò chuyện thì Mệ Hộ nói phủ Mệ có lái Lăng nằm ở khu vực này, cách đây 30 năm mệ có lên và cái Lăng này nằm cách Trại Heo (UBND Phường Thủy Xuân giờ) khoảng 150m rồi rẽ trái một đoạn... Mình nói là khi mô Mệ rảnh lên đây mình dắt đi tìm. Thế là sau đó mấy hôm mệ Hộ hẹn mình đi buổi trưa, mình và Mệ Hộ lủi cả cái đồi mà không thấy, chỉ có khu lăng của Hoàng tử Miện Sạ, mình chỉ nhớ như thế. Thế là thất vọng vì không giúp được gì cho Mệ. Nghe đâu sau này Mệ cũng tìm được cái Lăng đó, nằm cách Trại Heo tầm 1km (bó tay luôn).
Sau lần đó thì mình kết bạn trên fay với rất nhiều người mang họ Nguyễn Phúc hay Tôn Thất và commen vào các bài viết liên quan đến họ tộc. Một hôm có số điện thoại lạ điện vào số mình hỏi mình có phải con cháu phủ Kiến Hòa không? Mình nói phải. Thế là anh ấy hẹn gặp mình uống cafe và chỉ mộ bà Đức Từ Phòng mình. Mình cũng không thắc mắc nhiều, nhận lời uống cafe và nói chuyện thì được biết anh tên là Nguyễn Bái, con cháu của Công Chúa Hòa Thận đồng từ với Phủ mình. Lúc trước anh có lên Phủ hỏi mộ của Đức từ để cho biết và lên thắp hương nhưng ông Bảo Hùng (cùng Phòng với mình và giữ nhà thờ) chỉ lung tung, không biết mộ nào là mộ nào. Thế là mình đã dắt anh ấy và chú của anh lên Cầu Lim xem mộ. Cái mộ này thì mình thừa biết vì Ba mình muốn trùng tu lại nhưng kinh tế có hạng, nhiều lần bàn bạc với trưởng tộc nhưng bất thành nên chưa làm được. Lên tới nơi thì anh ấy khá sốc vì là mộ của Đức từ, người đã sinh ra 3 người con của Vua Minh Mạng mà mộ phần có vẻ hạn chế... Rồi anh mời về từ đường của anh chơi, vì hôm đó là thứ 7 nên mình nhận lời luôn... Sau khi về mình có nói với Ba mình (lúc đó ông còn sống và cũng đã yếu) thì ông cũng không rõ, mình tra ghi chép của ông mới thấy là đồng từ với anh Nguyễn Bái... Sau lần đó mình nghĩ mình phải soạn lại một cuốn gia phả Phòng mình để sau này nhiều người về tìm mà còn biết đường mà chỉ, chứ trưởng tộc đã không biết mà mình lại không quan tâm nữa thì cái phủ Kiến Hòa này sẽ về đâu... Nghĩ là làm và mình đã làm xong cuốn gia phả này. Chỉ tiếc là Ba mình không còn nữa để mà xem.
Sau đó thì khi nào nhóm lên lịch đi thì luôn alô mình để cùng đi. Tùy hôm thôi chứ mình ít khi vắng mặt vì mình xem như đó là cái duyên của mình. Mỗi lần đi với các Mệ về mình cảm thấy người rất khoan khoái, cái cảm giác làm được việc tốt hay gì gì đó. Nói chung là rất chi là khó tả.
Trước mình cũng thình thoảng gieo vần làm thơ chơi, nhưng từ khi gặp các Mệ thì mình làm thơ nhiều hơn. Thật bất ngờ về bản thân luôn ấy, làm thơ mà giống như bị ma nhập. Mình vốn học không tốt lắm, nhất là môn văn, thế mà giờ đổi tính thích làm thơ. Đặc biệt hôm mấy mệ đi Thanh Hóa dự lễ Húy Kỵ Ngài Nguyễn Kim. Mình mở Wikimedia ra xem về ngài và phổ thơ lục bác một lèo về ngài Nguyễn Kim luôn, sau này mình có chỉnh sửa lại và đăng trên fay này.

Sau đó thì mình nghĩ sao không phổ tiếp các phần Chúa Nguyễn Hoàng, Nguyễn Phúc Nguyên... để mọi người có thêm một nguồn để tìm hiểu về họ tộc. Thật là một kỳ tích của bản thân, vì mình đã làm được 4 phần và đang làm phần 5 - Chúa Nguyễn Phúc Tần, trong phần này lâu nay không tiến triển vì nhân vật lịch sử có tên theo tiếng Chăm nên khó gieo vần... Hy vọng mình sẽ phổ xong các đời Chúa và Vua nhà Nguyễn. Nếu không xong thì có lẽ cũng sẽ truyền lửa cho người khác để tiếp tục...
Rồi còn chuyện được vào Đại Nội dự Húy Kỵ ngài Nguyễn Phúc Luân (Côn) thân phụ của Vua Gia Long nữa chứ. Giờ thì mình hy vọng khi nào trong nội có kỵ mấy Mệ dắt mình theo để được xem lễ và hưởng lộc, hêhêee. Lâu giờ cứ trăn trở mình là con cháu trong nội mà không được vào trong nội. Muốn vào thì phải mua vé nên cũng buồn lắm. Giờ thì không lo chuyện đó...
Có lẽ không gặp các Mệ thì mình cũng đã không biết rằng mồ mả họ tộc rất nhiều ngôi bị hoang tàn bao năm không ai hương khói, nhiều ngôi hiện vẫn còn con cháu nhưng bị thất lạc do chiến tranh, loạn lạc... Khi nhìn thực tế những lăng mộ này sẽ rất đau lòng. Công chúa, Hoàng tử, các Bà vợ Vua... nếu như vô tự thì chỉ còn một nấm đất nhỏ, cây cối um tùm, người ta đào trộm, phá hoại...
Qua bài viết này mình mong muốn các bạn trẻ trong họ tộc nếu có thể sắp xếp thời gian thì nên tham gia vào nhóm này. Vừa có ý nghĩa về tâm linh vừa có nhiều cái được cho bản thân. Trải nghiệm chui bờ lủi bụi, cầm rựa để chặc cây phát cỏ, cầm bay để gắn bảng định danh, nói chuyện với người lạ để dò hỏi... Không có trường lớp nào dạy mấy kỹ năng này đâu nhé, tuổi trẻ bây giờ thiếu các kỹ năng này lắm. Được trò chuyện với các Mệ sẽ hiểu rõ hơn về nguồn gốc bản thân, họ tộc... Nếu đi lâu chắc có thể trở thành nhà nghiên cứu lăng mộ qua các thời kỳ luôn ấy chứ. Nói chung là đi theo các Mệ sẽ "HỌC" được rất nhiều thứ và bản thân mình cũng sẽ "NGỘ" ra rất nhiều thứ. Đừng ngại vì không quen ai các bạn nhé, các Mệ rất tốt và cũng dễ gần, mình tưởng mình tham gia nhóm muộn nhưng không ngờ lại là những người tiên phong và lại là người trẻ nhất. Híc, 34 tuổi mà trẻ gì nữa trời...

Các bạn trẻ thấy mình mới đi theo các Mệ có mấy tháng mà thu hoạch được nhiều không? Các bạn trẻ còn chờ gì nữa mà không tham gia vào nhóm này chứ. Đây là nhóm hoàn toàn thiện nguyện nhé, tự túc phương tiện đi lại. Còn chương trình giao lưu thì đừng lo nhé vì là chia sẻ, không có cũng không sao. Hôm vừa rồi còn có nhà tài trợ nặc danh nữa ấy chứ, nhân đây cám ơn nhà tài trợ nặc danh hôm giao lưu chiều tối ngày 12/11/2017 (được mời ăn mà không cám ơn cũng kỳ)...
Rất nhiều thứ thu được mà không thể nói hết ở đây...

Rất Cám ơn các Mệ đã dắt Đệ theo hầu.
Ps: Người thật việc thật. Hình ảnh chỉ có tính chất chống trôi bài 
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây