LĂNG VĨNH DIỄN-DUY XUYÊN-QUẢNG NAM 3-2017

Thứ tư - 15/11/2017 04:44 942 0
Hiếu Văn hoàng hậu ( 1578 - 1630), hay Huy Cung Từ Thận Thuận phi, nguyên là chánh thất của chúa Nguyễn Phúc Nguyên, thân mẫu của chúa Nguyễn Phúc Lan.
Bà vốn là họ Mạc , sau được đổi thành họ Nguyễn , quê gốc của bà ở làng Cổ Trai, huyện Nghi Dương, phủ Kinh Môn, trấn Hải Dương trước đây (nay thuộc xã Ngũ Đoan, huyện Kiến Thụy, thành phố Hải Phòng), là đất phát tích của vương triều nhà Mạc. Bà là con gái của Khiêm vương Mạc Kính Điển, vốn có tên là Thị Giai
LĂNG VĨNH DIỄN-DUY XUYÊN-QUẢNG NAM 3-2017
LĂNG VĨNH DIỄN-DUY XUYÊN-QUẢNG NAM 3-2017
Năm 1592, Nhà Mạc thất thủ, bà cùng người em gái của mình là Quận chúa Mạc Thị Lâu rời bỏ quê hương vào đất phương Nam lúc mới 15 tuổi (1593) để tìm người chú ruột là Mạc Cảnh Huống lúc đó đang phò tá Thái Tổ hoàng đế Nguyễn Hoàng trong buổi đầu dựng cơ nghiệp trên đất Thuận Hóa. Thời gian đầu trên vùng đất mới, chị em bà náu thân ở chùa Lam Sơn, đăng ký vào danh bộ tỉnh Quảng Trị.
Sau này, bà được thím dâu Nguyễn Ngọc Dương, phu nhân của Thống binh Mạc Cảnh Huống và đồng thời là em gái của Gia Dụ hoàng hậu Nguyễn thị, đưa vào phủ chúa để ra mắt vương tộc họ Nguyễn. Bà sau trở thành Chánh thất của Hy Tông hoàng đế Nguyễn Phúc Nguyên, được Hy Tông hết lòng yêu quý nên về sau bà được ban họ chúa.
Mời click vào FB để xem hình nhiều hơn.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây