Hội đồng Hoàng Tộc Hải Ngoại Lễ Hiệp Kỵ Họ Nguyễn Phước

Thứ tư - 19/03/2003 11:31 2.462 0
PHOTO: Ban Tổ Chức Lễ Hiệp Kỵ, và hình nơi góc là Bác Sĩ Tôn Thất Niệm.Westminster (Nguyễn Ngân) -- Hơn 400 thân hữu và dòng họ Nguyễn Phước tại Hải ngoại đã họp mặt tại nhà hàng Seafood World trong ngày chủ nhật 16 tháng 3 năm 2003.
PHOTO: Ban Tổ Chức Lễ Hiệp Kỵ, và hình nơi góc là Bác Sĩ Tôn Thất Niệm.

Westminster (Nguyễn Ngân) -- Hơn 400 thân hữu và dòng họ Nguyễn Phước tại Hải ngoại đã họp mặt tại nhà hàng Seafood World trong ngày chủ nhật 16 tháng 3 năm 2003.
Chương trình chia làm hai phần. Thứ nhất từ 3:30 chiều tất cả Hoàng thân quốc thích nội ngoại của dòng họ Nguyễn Phước khỏang gần 100 người đã tề tựu trong hội trường (là một phần của nhà hàng Seafood World được ngăn lại) để tham dự nghi lễ Hiệp Kỵ các Đấng Liệt Thánh, Tiên Đế Hoàng Triều Nguyễn Phước theo nghi lễ cổ truyền của cung đình.
Phòng hội được thiết kế trang nghiêm với bàn thờ tả-hữu dành cho các bậc Liệt Thánh, Tiên Đế. Giữa là bàn thờ chính của Cao Thế Tổ Hoàng Đế Gia Long, phía trước có một chiếc ngai vua (bản sao chép). Chung quanh là giá binh khi cùng với nghi trương, án lọng.
Chương trình tế lễ năm nay trong chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Hoàng Tộc Nguyễn Phước Hải Ngoại nên Bác sĩ Tôn Thất Niệm và hai vị cao niên khác đứng vai chánh tế, phần còn lại các phụ tế chúng tôi thấy phần đông là các hậu duệ lớn lên hay sinh ra trên đất Hoa kỳ, nhưng tất cả đều vận quốc phục rất trang nghiêm, nhất là các phó tế nữ ăn mặc như các Cung phi triều Nguyễn. không kể đến một số khác trong vai binh tốt. Buổi lễ không có quan khách đặc biệt vì chỉ dành riêng những bà con nội ngoại của dòng họ Nguyễn Phước.


Buổi tối lúc 7 giờ là tiệc tân niên hội ngộ. Ngoài số Hoàng thân quốc thích còn có một số thân hữu, giới truyền thông, báo chí cũng được mời đến tham dự.
Ông Tôn Thất Ngự giữ phần điều hợp chương trình.
Sau nghi thức chào cờ Việt Mỹ Bác sĩ Tôn Thất Niệm Chủ Tịch Hội Đồng Hoàng Tộc Nguyễn Phước Hải Ngoại ngỏ lời chào mừng tất cả bà con nội ngoại xa gần và thân hữu. Trong dịp này Bác sĩ Niệm đã cho biết năm sau xin các vị trong họ Nguyễn Phước hãy mời những thân hữu không phải thuộc họ Nguyễn Phước đến chung vui để trả lời cho một số thân hữu muốn đến tham dự ngày Hiệp Kỵ nhưng e ngại là việc riêng của Hoàng Tộc Nguyễn Phước.
Bác sĩ Tôn Thất Niệm cũng nhân dịp này ân cần giới thiệu tập sách mỏng nói về "Các Chúa Nguyễn, Xứ Đàng Trong và Việt Nam Ngày Nay" của Giáo sư Tôn Thất Thiện viết dựa theo bản luận án tiến sĩ của bà Li Tana Người Trung Quốc gốc Mông Cổ đệ trình tại Đại Học Quốc Gia Úc năm 1991.
Sau đó là chương trình văn nghệ do cô Công Tằng Tôn Nữ Kim Chi và anh Tôn Thất Dĩnh (Tức DT Ton) điều hợp với rất nhiều giọng ca trẻ xứ Huế. Chưong trình gồm nhiều ca khúc tân cổ mang âm hưởng miền Trung hay nói về xứ Huế.
Cần nhắc lại hàng năm Hội Đồng Hoàng Tộc Nguyễn Phước Hải Ngoại đều tổ chức lễ Hiệp Kỵ rất long trọng. năm nay được giao cho ông Bửu Lộc Phó chủ Tịch Hội Đồng Hoàng Tộc làm trưởng ban tổ chức lễ Hiệp Kỵ.
Chương trình tiệc Tân niên được kết thúc lúc 10:30 tối cùng ngày.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây