Toàn văn bản Đơn Kiến nghị xâm phạm Lăng Trường Nguyên

Thứ sáu - 21/05/2021 09:32 2.140 1
Toàn văn bản Đơn Kiến nghị xâm phạm Lăng Trường Nguyên của Hội đồng trị sự Nguyễn Phúc Tộc, do ông chủ tịch Tôn Thất Viễn Bào ký ngày 24/04/2014.
Toàn văn bản Đơn Kiến nghị xâm phạm Lăng Trường Nguyên
                NGUYỄN PHÚC TỘC                  CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
        HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ NPT                                      Độc Lập – Tự Do – Hạnh Phúc
VP: 162/5 Nguyễn Sinh Cung, Huế
  ĐT: 054.3 824 517- 0903.577 119

KIẾN NGHỊ
(Về việc xâm phạm Khu Di tích LSVH Lăng Trường Nguyên, xúc phạm đến Tổ Tiên của dòng họ Nguyễn Phước nói riêng và cả dòng họ Nguyễn gốc Gia Miêu Ngoại Trang nói chung - trong đó có cả bà con họ Nguyễn Hữu tại Gia Miêu)

Kính gửi:
 • HĐND, UBND  huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.
 • Phòng VHTT – Thể Thao và Du lịch huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.
 • Hội Đồng Nhân Dân, UBND  xã Hà Long, huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa.
 • Bà con dòng họ Nguyễn Hữu tại xã Hà Long, Hà Trung, Thanh Hóa.
 • Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố Đô Huế.
 • Đồng Kính gửi các Cơ quan Hữu trách.

         Kính thưa Quý vị.
Khu di tích Lăng Trường Nguyên - lăng của đức Triệu Tổ Tĩnh Hoàng Đế - Nguyễn Cam (tức Nguyễn Kim) tọa lạc tại núi Thiên Tôn, thuộc địa bàn xã Hà Long, Huyện Hà Trung, tỉnh Thanh Hóa từ bao đời nay. Ngôi Tôn Lăng nguyên là toàn thể khu vực núi Thiên Tôn, vì vậy sau khi an táng Ngài đến nay, không ai được phép bước lên khu vực Lăng mộ Ngài. Do vậy, vua Minh Mệnh đã cho xây một cái đàn vuông gần chân núi Thiên Tôn (gọi là Phương Cơ) để con cháu làm nơi chiêm bái mỗi khi về thăm lăng. Sau này, do hoành cảnh chiến tranh, Phương Cơ cũ đã không còn. Vị trí Phương Cơ cũ hiện thuộc khu vực nhà dân đang cư trú.
Ngày 23-4-2006, được sự cho phép của Chính quyền sở tại và đại diện họ Nguyễn Hữu tại xã Hà Long, HĐTS NPT Huế đã được cấp 340m2 đất và đã tổ chức Lễ đặt đá và xây dựng lại Phương Cơ tại vị trí hiện nay, đồng thời xây dựng tôn tạo lại Bi đình (tức nhà bia), trên đó có tấm bia đá ghi lại hai bài văn bia ca ngợi công đức Triệu Tổ Tĩnh Hoàng Đế của vua Minh Mệnh và vua Thiệu Trị.
Cuối năm 2006, khu Phương Cơ và Nhà bia tưởng niệm đức Triệu Tổ được Nguyễn Phúc Tộc làm lễ Khánh thành.
Ngày 20-4-2008, quần thể di tích Lăng miếu Triệu Tường (gồm có Lăng Trường Nguyên và miếu Triệu Tường – nơi thờ các vị Tổ của Nhà Nguyễn, trong đó có Ngài Triệu Tổ - Nguyễn Cam và Thái Tổ - Nguyễn Hoàng) đã được Nhà nước CHXHCN Việt Nam công nhận là Di tích LSVH cấp Quốc gia theo Quyết định số: 35/2007/QĐ-BVHTT ký ngày 03-8-2007.(xin xem Bằng công nhận Di tích đính kèm).
Từ đó đến nay, nhiều đoàn Bà con NPT cũng như các họ từng theo chúa Nguyễn Hoàng vào Nam đã về thăm, chiêm bái, dâng hương tưởng niệm Ngài. Mọi người đều hết sức hoan hỉ, bày tỏ lòng cám ơn HĐTS NPT đã lo xây dựng một công trình hợp với tâm Hiếu của mọi người để đền đáp công ơn của Đức Triệu Tổ. Việc làm bia công đức, Bà con cũng đã đề xuất, nhưng vì nhiều lý do, HĐTS NPT vẫn chưa thực hiện.
Vậy mà vừa qua, khi về thăm lăng Triệu Tổ dịp đầu năm, bà con có chuyển đến cho HĐTS NPT ảnh chụp về tấm bia công đức dựng tại mặt chính nhà bia, và một con đường xe ôtô chạy ngay trên đầu lăng ( xin xem ảnh đính kèm). Bà con NPT trong và ngoài nước hết sức phẫn nộ khi có ai đó dám xúc phạm đến Tổ Tiên của mình nặng nề như vậy. Khu vực núi Thiên Tôn xưa nay là khu vực cấm vào (vì thế nên phải có Phương Cơ để đứng bái lạy).
Theo nhiều ý kiến phản ánh của Bà con, nay HĐTS NPT chúng tôi chính thức kiến nghị và đề xuất phương án giải quyết như sau:
1- Về “bia công đức”: Khu lăng Trường Nguyên là lăng mộ Tổ Tiên trực tiếp của họ Nguyễn Phúc (tức Nguyễn Phước Tộc), nay đã là di tích LSVH cấp Quốc gia, mọi sự xây dựng, sửa chữa hay làm bất cứ việc gì liên quan đến khu di tích này phải đúng theo Luật Di sản của Nhà nước CHXHCN Việt Nam và phải được sự bàn bạc và đồng ý bằng Văn bản của Nguyễn Phúc Tộc và của Chính quyền Sở tại.
Ông Nguyễn Hữu Thoại hôm 16-4-2014 có gửi cho HĐTS NPT thư " Nội dung và xin ý kiến về dựng 2 bia công đức tại lăng Trường Nguyên", trong khi ông đã dựng bia này cách nay gần vài tháng (xin xem ảnh phụ bản đính kèm).
Đây là việc làm không thể chấp nhận, bà con NPT đã xem thư, ảnh và cùng lên tiếng chất vấn:
- Ông Nguyễn Hữu Thoại có ý tưởng làm Bia Công Đức là ý tốt, trùng với ý kiến của nhiều Bà con NPT, nhưng việc ông tự ý dựng bia mà không có ý kiến của NPT và lại ghi công đức của cả HĐTS NPT là một việc làm không thể chấp nhận được.
Bà con NPT đã chất vấn: ông Thoại là ai mà có quyền ghi công đức cả HĐTS NPT cũng như Bà con NPT chúng tôi, đó là chưa kể trên bia, ông Thoại tự ý ghi tên ai tùy theo cảm hứng của ông ta, thậm chí ghi sai cả tên người đáng lẽ phải được ghi. Việc làm này của ông đã gây nên tác dụng ngược lại với mục đích: Ghi công đức.
- Bà con NPT đề nghị ông Nguyễn Hữu Thoại nên tự Tháo dỡ ngay Bia công đức đã dựng và những gì không do Nguyễn Phước Tộc xây dựng và lắp đặt tại lăng như nêu trên. Bia Công Đức là việc riêng của Nguyễn Phúc Tộc, nên ông Thoại nên dừng việc làm này để khỏi gây phiền toái, tốn kém và tạo bất hòa cho Bà con chúng ta.
2- Con đường đất: (được biết do ông Nguyễn Văn Lợi mở) đi thẳng lên đầu lăng (để ôtô vận chuyển cây cối và vật liệu trồng rừng). Việc làm này, có lẽ do ông Lợi chưa được biết đây là khu vực cấm về mặt Tâm Linh từ xưa của khu Lăng Mộ Tổ Tiên Nhà Nguyễn, nên đã vô tình xúc phạm nặng nề đến Ngôi Tôn lăng Tổ và dòng họ Nguyễn Phúc chúng tôi nói riêng và các họ từng theo Chúa Nguyễn Hoàng vào Nam nói chung, trong đó có cả họ Nguyễn Hữu gốc tại Gia Miêu Ngoại Trang xưa (hiện sinh sống khắp cả trong và ngoài nước).
Việc làm này dù vô tình nhưng hậu quả của nó rất nặng nề, vi phạm cả Pháp lệnh Bảo vệ Di tích của Nhà nước CHXHCN Việt Nam lẫn Tâm Linh của dòng họ Nguyễn Phúc chúng tôi trên mọi miền của đất nước và cả ở nước ngoài.
HĐTS NPT đề nghị: Con đường này phải được xóa bỏ và việc làm này không nên lặp lại ở bất cứ vị trí nào thuộc khu vực núi Thiên Tôn.
Chính quyền địa phương giúp ông lợi khảo sát mở một lối đi khác phục vụ cho công việc trồng rừng, tránh việc đi vào khu vực lăng gây nên bức xúc cho Bà con và vi phạm Di tích quốc Gia.
3- Khu vự đất đai Lăng Trường Nguyên cũng như Miếu Triệu Tường từ xưa do Tôn Nhân Phủ trực tiếp quản lý. Nay khu vực di tích này do Nhà nước quản lý, do vậy Sổ đỏ của đất không thể đứng tên của dòng họ Nguyễn Hữu, mà phải dứng tên: HỘI ĐỒNG TRỊ SỰ NGUYỄN PHÚC TỘC.
Toàn bộ khu vực Lăng Trường Nguyên cần có Bản đồ Khoanh vùng Bảo vệ theo đúng Quyết định Công nhận Di tích Quốc gia của Nhà nước để tránh việc xâm phạm địa giới Di tích. Vùng đất trồng rừng của ông Lợi cần thu hồi về cho Di tích và tránh việc giẫm đạp lên khu đất linh thiêng của Lăng Trường Nguyên.
4- Di tích cần có Ban Quản lý di tích rõ ràng, Thành phần Ban quản lý có Chính quyền sở tại, đại diện HĐTS NPT, đại diện bà con Nguyễn Hữu sở tại. Mọi kinh phí cho di tích phải được BQL quản lý và điều hành chi tiêu, và chỉ chi tiêu phục vụ cho di tích.
Thùng công đức không phải của Nguyễn Phúc Tộc đặt ra, nên BQL cần phải dỡ bỏ. Nếu BQL di tích thấy cần duy trì thì BQL DT cần báo cho NPT biết bằng văn bản và BQL phải quản lý thu chi của quỹ Công đức như đã nói trên.
5- Cổng Lăng Trường Nguyên không nên khóa, chỉ cần có chốt là đủ, để tạo điều kiện cho Bà con xa gần dễ ra vào dâng hương mỗi khi về thăm Lăng.
Các bảng biển chỉ dẫn Di tích cần nghiêm túc, dễ đọc, tránh việc viết cẩu thả, chồng chéo nhiều tên di tích trong 1 bảng như vừa qua.
Cổng Lăng không được viết quảng cáo cẩu thả trên đó vừa thiếu Văn hóa và mất thẩm mỹ của một ngôi Tôn Lăng.

         HĐTS Nguyễn Phúc Tộc kính trình lên các cấp Chính quyền địa phương cùng Bà con Nguyễn Hữu Gia Miêu sự việc nêu trên và kính mong Quý lãnh đạo Địa phương và Bà con can thiệp và có biện pháp thỏa đáng giúp cho Họ Tộc Nguyễn Phúc chúng tôi, tránh để tiếp tục xảy ra các việc làm sai trái trong khu vực Tôn Lăng nói trên. Góp phẩn bảo vệ và giữ gìn một di tích quý báu của Dân Tộc Việt Nam nói chung và của dòng họ Nguyễn nói riêng, để làm gương cho con cháu muôn đời sau.
        Chúng tôi xin chân thành Kính Cám ơn.
                                                                                      Huế, ngày 25  tháng  4 năm 2014.
                                                                                                TM.HĐTS Nguyễn Phúc Tộc
                                                                                                         Chủ tịch

                                                                                            TÔN THẤT VIỄN BÀO

 
 
PHỤ BẢN ĐÍNH KÈM
 
Bằng công nhận Di tích LSVH cấp Quốc gia khu di tích Lăng Miếu Triệu Tường
theo QĐ số 35/2007/QĐ-BVHTT ngày 3-8-2007
Tấm bia “Công Đức” và “Két Công Đức” do ông Nguyễn Hữu Thoại đặt tại lăng Trường Nguyên.
Nội dung tấm bia “Công đức” do ông Nguyễn Hữu Thoại lập và gắn tại chân nhà bia.
Con đường do ông Nguyễn Văn Lợi mở để phục vụ trồng rừng
đã xâm phạm nghiêm trọng vào ngôi Tôn Lăng
image010
Con đường do ông Nguyễn Văn Lợi mở để phục vụ trồng rừng
đã “vô tình” xâm phạm nghiêm trọng vào ngôi Tôn Lăng.
Nội dung bức thư ông Nguyễn Hữu Thoại gửi cho HĐTS NPT
và con dấu bưu điện trên bì thư
image022
Ông Nguyễn Hữu Mịch, tộc trưởng họ Nguyễn Hữu tại Gia Miêu đang ký vào đơn xin phép cấp đất XD Lăng Trường Nguyên của Nguyễn Phúc Tộc, do ông Tôn Thất Lôi và Vĩnh Khánh
đại diện NPT ra Thanh Hóa làm thủ tục.
image024
Ông Nguyễn Hữu Mịch, tộc trưởng họ Nguyễn Hữu tại Gia Miêu đang ký vào đơn xin phép cấp đất XD Lăng Trường Nguyên của Nguyễn Phúc Tộc.
image026
Đoàn đại diện Bà con NPT Huế, ông Nguyễn Hữu Mịch làm việc cùng Lãnh đạo xã Hà Long
vể thủ tục và cấp đất XD lăng Trường Nguyên  8-14-2005
image028
Ông Nguyễn Hữu Mịch và đoàn bà con Nguyễn Phước Tộc chụp ảnh lưu niệm
tại Phương Cơ - núi Thiên Tôn    tháng 1-2005
image030
Các vị lãnh đạo địa phương xã Hà Long đang chứng kiến
Lễ đặt đá khởi công Tôn tạo Lăng Trường Nguyên   23-4-2006
image032
Ông Nguyễn Văn Hải, Chủ tịch xã Hà Long đang đặt đá tại Phương Cơ - núi Thiên Tôn
tháng 4-2006
image034
Ông Nguyễn Văn Hùng, Bí thư xã Hà Long đang đặt đá tại Phương Cơ - núi Thiên Tôn
tháng 4-2006
image036
Lãnh đạo xã Hà Long cùng Bà con NPT và Nguyễn Hữu tại lễ đặt đá XD Lăng Trường Nguyên
Chụp ảnh kỷ niệm trước núi Thiên Tôn   23-4-2006
image038
Ông Tôn Thất Viễn Bào (Chủ tịch) và ông Ưng Lộc (Phó Chủ tịch HĐTS NPT)
Đang dâng hương tại nhà bia lăng Trường Nguyên  tháng 4-2008
image040
Ông Tôn Thất Viễn Bào (Chủ tịch) và một số bà con trong HĐTS NPT
Chụp ảnh lưu niệm tại Phương Cơ, lăng Trường Nguyên  tháng 4-20
image042
Bảng chỉ dẫn Di tích bị che khuất và nội dung bị khiếm khuyết
image044
Bảng chỉ dẫn này quả là hiếm thấy vì không biết đây là Di tích gì ???
image046
Không nên viết những gì như vậy trên cửa vào Lăng Trường Nguyên cũng như
bất kỳ Di tích nào khác, rất phản cảm.
Hình chụp văn bản trang 1
Kien nghi Lang Truong Nguyen (2)
Hình chụp văn bản trang 2
Kien nghi Lang Truong Nguyen (3)
Hình chụp văn bản trang 3

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

 • Đặng xuân Tuấn
  Hồn thiêng của Đất Nước hiện diện trong các di tích
  lịch sử quốc gia .Công việc bảo vệ tôn tạo và phục hồi
  sự linh thiên đó phải được nghiêm chỉnh thực hiện
  theo luật pháp .
    Đặng xuân Tuấn   21/05/2021 22:10
Mã bảo mật   
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây