Unesco Liên Hiệp Quốc

Thứ bảy - 22/08/2020 07:36 753 0
Unesco Liên Hiệp Quốc
Lấy vải thưa che mắt dân
Unesco Liên Hiệp Quốc là Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hiệp Quốc. Việt Nam hiện tại có 8 di sản thế giới được UNESCO Liên Hiệp Quốc công nhận. 5 trong số đó là di sản văn hoá, 2 là di sản tự nhiên và 1 di sản hỗn hợp. Quần thể danh thắng Tràng An là Di sản hỗn hợp duy nhất tại Việt Nam và Đông Nam Á. Và là một trong số ít 38 di sản hỗn hợp được UNESCO công nhận.
Hiện nay, trên một số phương tiện truyền thông đại chúng cho biết Liên hiệp các hội Unesco Việt Nam là thành viên của Liên Hiệp Hội Unesco Thế giới (Dương xin được gọi tắt là Unesco Thế giới - Kí hiệu: WFUCA). Vậy anh Unesco Thế giới là anh nào?
Unesco Thế giới là một tổ chức không thuộc Unesco Liên Hiệp Quốc do một ít nước có nền kinh tế không giàu lập ra. Trong tổ chức Unesco Thế giới chỉ có Trung Quốc là giàu nhất (thời điểm 2011). Trang web của Unesco thế giới cũng ngừng hoạt động từ năm 2015, tổ chức này hình như chỉ lập ra cho có.
Vì vậy Liên Hiệp các hội Unesco Việt Nam là thành viên của Liên hiệp các hội Unesco thế giới, chứ không thuộc Unesco Liên Hiệp Quốc. Việc có tên gọi na ná nhau đã khiến không ít người dân hiểu lầm 3 tổ chức này là một. Trên thực tế chỉ có tổ chức Unesco Liên Hiệp Quốc là hoạt động hiệu quả và có tổ chức chặt chẽ, có trách nhiệm cộng đồng tốt nhất.
Vấn đề đặt ra, Liên hiệp các hội Unesco VN tại sao lại có khả năng cấp bằng di tích cho một số danh lam thắng cảnh, trong khi quyền cấp bằng thuộc về Bộ Văn Hóa- Thể Thao và Du Lịch ? Nên nhớ, ở VN mọi tổ chức hội đoàn đều phải làm việc theo quy định Pháp luật. Người dân được quyền làm những điều pháp luật không cấm, nhưng các tổ chức, doanh nghiệp, cơ quan Nhà Nước chỉ được làm những điều Pháp Luật cho phép. Bộ Văn Hóa- Thể Thao và Du Lịch không thể xử lý được việc cấp bằng tràn lan của Liên Hiệp các hội Unesco thể hiện sự bất lực của Bộ, hay sự bất lực của Pháp luật trước một Liên hiệp hội danh cao át lỗi?
Điều lạ hơn, Liên hiệp các hội Unesco còn thường xuyên tổ chức các buổi vinh danh, cá nhân, tổ chức. Tuy nhiên lại yêu cầu cá nhân, tổ chức được vinh danh phải đóng phí lên tới hàng chục triệu đồng, gây bức xúc dư luận một thời gian dài nhưng vẫn không ai xử lý. Không dừng lại ở đó, Liên hiệp các hội Unesco VN còn mượn áo Văn hóa cấp chứng nhận Linh thiêng cho gốc cây.
Tôi thật sự muốn hỏi gia tộc nhà họ Trần, gia tộc được Unesco Thế giới công nhận, ngày nhận được bằng công nhận nhà thờ tổ, các vị cờ hoa, trống lân nghênh đón. Các vị có biết cái bằng đó là của một tổ chức không phải Unesco Liên Hiệp Quốc cấp hay không? Và Nguyễn Xuân Thắng, người nắm nhiều chức vụ quan trọng trong những cái Unesco không thuộc Unesco Liên Hiệp Quốc có giải thích rõ với gia tộc họ Trần hay chưa?
Tôi thật sự muốn hỏi, tất cả những người mang họ Trần trên khắp đất nước Việt Nam. Nếu một ngày, các vị biết được tấm bằng đang được đặt trang trọng trong nhà thờ tổ của dòng tộc mình là của một tổ chức giống Unesco Liên Hiệp Quốc nhưng lại là Unesco Thế giới không giá trị các vị thấy sao? Bẽ bàng không? Đau đớn không?
Tấm bằng chỉ là tờ giấy, nhưng đối với nhiều người đó là một niềm tin thiêng liêng. Tôi mong rằng niềm tin thiêng liêng sẽ được đáp trả bằng sự vinh danh thiêng liêng chứ không phải sự dối trá bẽ bàng.
-------
Danh sách các nước thành viên Unesco thế giới và đại diện năm 2011 và 2015
Lien Hiep UNESCO 01
Lien Hiep UNESCO 02
Lien Hiep UNESCO 03
Lien Hiep UNESCO 04
 

Tác giả: FB Nguyễn Thùy Dương

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây