[Khởi nghiệp] Làm gì với bản đồ kho báu trong tay?

Chủ nhật - 12/02/2017 20:11 929 0

[Khởi nghiệp] Làm gì với bản đồ kho báu trong tay?

Khởi nghiệp là quá trình nhiều thú vị, bất ngờ nhưng cũng ẩn chứa nhiều khó khăn, trở ngại. Trước khi bước chân tới “vùng đất lạ” với những phần thưởng xứng đáng, bạn nên chuẩn bị cho mình thật kỹ.
Trong bức tranh tòan cảnh này, bạn sẽ thấy có hai đảo chính là đảo Customer Island và đảo Start Up Island. Lần lượt, bạn sẽ theo dõi từng chi tiết ẩn chứa bí mật của từng đảo.
 
Đầu tiên, đảo Customer Island tượng trưng cho Đảo Khách Hàng. Đây là những người sẵn sàng trả tiền hoặc trao đổi giá trị để lấy sản phẩm/ dịch vụ mà bạn cung cấp. Đối với khu vực đảo Customer Island, bạn cần để ý tới ba đảo nhỏ bên cạnh là C1, C2 và C3.
Ba đảo nhỏ này là những vấn đề tối quan trọng liên quan tới phương diện khách hàng là: Niche Market – đối tượng khách hàng thích hợp mà sản phẩm/ dịch vụ của bạn nhắm tới (càng cụ thể, được định nghĩa rõ ràng càng tốt), Customer Data - dữ liệu về khách hàng thực tế giao dịch với bạn, và referral system – hệ thống giới thiệu khách hàng mới bởi những khách hàng hài lòng với sản phẩm/ dịch vụ của bạn hoặc từ những người ủng hộ bạn (hình thức đơn giản nhất của sự giới thiệu này là việc truyền miệng giữa khách hàng thực tế với khách hàng tiềm năng).
Việc gia tăng lượng khách hàng mới rất quan trọng nhưng bạn đừng vì thế mà lơ là việc giữ chân khách hàng cũ. Suy cho cùng, khách hàng trung thành chính là nguồn sống vững bền cho mọi thực thể kinh doanh.
Chiếc cầu kết nối giữa đảo Start Up Island (Đảo Khởi Nghiệp) của bạn và đảo Customer Island (Đảo Khách Hàng) là hệ thống thanh toán. Hệ thống thanh toán này có thể rất đơn giản như tiền mặt khi trao hàng, nhận tiền hoặc phức tạp hơn như thanh quán trực tuyến bằng thẻ tín dụng, thanh toán bằng thẻ tại điểm bán, … Điều quan trọng tại khu vực cầu nối này chính là sự thuận tiện. Việc thanh toán càng thuận tiện thì khả năng bán hàng của bạn càng cao và khả năng thu tiền về càng nhanh.
 
Trên Đảo Khởi Nghiệp của bạn, tất nhiên không thể thiếu sản phẩm/ dịch vụ mà bạn muốn kinh doanh. Vấn đề cốt lõi của sản phẩm/ dịch vụ này là phải giải quyết được vấn để cho khách hàng tiềm năng. Không ai chi trả tiền cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn nếu như nó không giúp họ giải quyết được vấn đề của riêng họ.
Lưu ý là vấn đề của khách hàng đôi khi không quá nghiêm trọng như bệnh tật cá nhân cần chữa trị hay hỏng hóc các vật dụng thiết yếu, đôi khi nó chỉ là “nhu cầu cần được thỏa mãn mong muốn nào đó”. Vì thế về mặt lý thuyết, nếu bạn thấy ở đâu có nhu cầu, ở đó bạn có thể kinh doanh một sản phẩm/ dịch vụ nhất định.
Đừng quên liên kết với các thực thể kinh doanh các sản phẩm/ dịch vụ bổ trợ với các sản phẩm/ dịch vụ của bạn. Sự liên kết chặt chẽ này có thể khiến bạn không phải quá đau đầu đi kiếm khách hàng một cách đơn lẻ.
 
Với mỗi kinh doanh khởi nghiệp, bạn thường sẽ phải kiêm luôn vai trò Founder - Người Sáng Lập và CEO - Giám Đốc Điều Hành. Con đường trước mặt có thể sẽ rất vất vả và … cô đơn vì thế nếu có thể, bạn hãy cố gắng tìm cho mình một người Mentor – Thầy Tư Vấn có nhiều kinh nghiệm, kiến thức uyên bác, hình mẫu thực tế có nhũng giá trị và nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp tương đồng với bạn.
Nếu bạn dấn thân vào con đường kinh doanh, không nên chọn mentor là những người không có kinh nghiệm thực tế về kinh doanh bởi họ dù có muốn đi chăng nữa, họ cũng không thể cho bạn những lời khuyên có giá trị thực tiễn cao. Với tư cách là người chủ đảo, bạn phải là người đầu tiên nhận trách nhiệm đối với các quyết định và chiến lược của mình. Quá trình khởi nghiệp sẽ tôi luyện cho bạn trở thành một người thủ lĩnh nhạy bén, có trách nhiệm và có bản lĩnh. 
 
Các chiến binh trên Đảo Khởi Nghiệp chính là các nhân viên của bạn. Thời gian đầu khởi nghiệp, tuy điều kiện tài chính còn hạn chế nhưng bạn chỉ nên có nhưng chiến binh thiện chiến giúp sức cho bạn. Tuyệt đối không vì cả nể mà nhận bạn bè, người thân vào làm việc mặc dù họ không đóng góp được giá trị gì cho công việc, thậm chí còn làm bạn mực mình hoặc cản trở quá trình đạt được mục tiêu khi khởi nghiệp của bạn. Câu nói “Quân Cốt Tinh Nhuệ Chứ Không Cần Nhiều” thực sự đúng cho quá trình khởi nghiệp của bạn.
 
Các hoạt động Marketing và Branding (Tiếp Thị và Xây Dựng Thương Hiệu) cũng nên thực hiện bài bản ngay từ giai đoạn đầu. Trong mọi trường hợp, bạn luôn muốn xây dựng một hình ảnh trong sạch, chất lương cao, đạo đức nghề nghiệp tốt, và bạn muốn người khác biết điều này. Hãy nhớ giương cao khẩu hiệu về mình một cách tự hào và thực hiện theo phương châm đó. Một khởi nghiệp có sản phẩm/ dịch vụ số một nhưng âm thầm, im lìm kinh doanh thì trong tâm trí người tiêu dùng tiềm năng, công ty ấy như là người vô hình.
 
Kho báu khởi nghiệp là chính là giá trị mà khởi nghiệp của bạn mang lại cho khách hàng tiềm năng và cộng đồng. Xét cho cùng, không có doanh nghiệp nào có thể tồn tại lâu dài nếu không mang lại bất cứ giá trị gì cho những người xung quanh. Đừng giảm giá bán sản phẩm, dịch vụ của bạn mà hãy tăng giá trị, hãy cho khách hàng tận hưởng thêm nhiều giá trị. Luôn có những người muốn trả thêm nhiều tiền cho bạn vì họ thấy thật “đáng đồng tiền bát gạo” khi giao dịch với bạn và họ thực trân trọng các giá trị bạn mang lại.
 
 
Đừng quên những đánh giá, cảm nhận VỀ BẠN xuất hiện trong TÂM TRÍ KHÁCH HÀNG TIỀM NĂNG mới chính là yếu tố quyết định họ muốn thực hiện giao dịch với bạn hay không (chứ không phải việc bạn muốn thể hiện mình thế nào). Có một khỏang cách nhât định giữa hình ảnh bạn muốn thể hiện và hình ảnh đuợc cảm nhận trong suy nghĩ của khách hàng. Hãy cố gắng làm người đầu tiên (tiên phong), nhưng không đơn thuần là đầu tiên chung chung mà phải là người đầu tiên trong tâm trí khách hàng.
Đừng quên ngoài kia luôn có những người, những đối thủ muốn “cướp bóc” hoặc “nhấn chìm” sự tồn tại của bạn. Dù bạn không muốn tự dìm mình trong nhưng suy nghĩ tiêu cực, bạn luôn cần nhớ rằng thương trường khốc liệt như chiến trường. Chỉ những thủ lĩnh tài ba mới có thể bảo vệ đảo và kho báu khởi nghiệp của mình. Tôn trọng đối thủ nhưng không quên cảnh giác trước nhưng đe dọa thực thế và tiềm tàng trong quá trình khởi nghiệp là bí quyết chiến thắng lâu dài.
Cuối cùng, chúc bạn luôn tìm thấy kim chỉ nam và con đường rõ ràng trong quá trình khởi nghiệp của mình. Dù khó khăn ngập tràn, bạn đừng quên đi sức mạnh của việc hiện thực hóa những giấc mơ và ý nghĩa sự tồn tại của bạn trong cuộc sống.
AlexTu
Theo Trí Thức Trẻ
TS LÊ THẨM DƯƠNG TƯ VẤN BÍ QUYẾT KHỞI NGHIỆP

  Ý kiến bạn đọc

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây